Nueva Alianza

  • Hợp tác lần đầu: 2023
  • Mô hình: Thương mại trực tiếp

 

Với vị trí địa lý độc đáo và văn hoá canh tác cà phê lâu đời, Peru luôn là đất nước sỡ hữu những vùng trồng cà phê nổi bật trong giới về cả chất lượng lẫn quy trình chế biến sáng tạo. Một trong những số đó là trang trại Nueva Alianza – cái tên được vinh danh tại Cup of Excellence Peru xuất sắc nhất đến hai lần chỉ trong 5 năm.

Vị trí độc đáo của trang trại Nueva Alianza

Trang trại Nueva Alianza là trang trại của gia đình Dwight được khơi nguồn cảm hứng từ mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên và khát vọng tạo nên những lô cà phê chất lượng cao. Vùng trồng toạ lạc tại Cusco, thuộc tỉnh La Convención, quận Santa Teresa, Peru. Nơi đây đạt độ cao tới 1.800 – 1.900m so với mực nước biển và được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu, đất nhiều cát, chất hữu cơ cùng môi trường sinh thái lý tưởng để sản xuất cà phê. Mật độ che phủ bóng râm đạt 60% với các loại cây Avocado, Pacae, chuối, pumarosa, chanh , cam, quýt,… Cà phê được trồng theo bậc thang trong bóng râm để tận dụng những đặc tính đặc biệt của khu vực với độ dốc sườn núi gần·45%. 

Trang trại Nueva Alianza có tổng cộng 8ha dành riêng cho cà phê với nhiều giống khác nhau như Costa Rica 95, Gran Colombia, Typica Mejorado, hai loại Gesha (đỏ và vàng), Pacamara, và Marigyoppe. Với 20 cống hiến hết mình, các nhà quản lý trang trại tập trung duy trì đặc tính và cấu hình tốt cho từng lô cà phê này. Quy mô thu hoạch hiện nay của trang trại đã đạt mức khoảng 213 bao 69kg đạt tiêu chuẩn xuất khẩu mỗi năm.

Founder - Dwight Aguilar Masías

Chủ trang trại Nueva Alianza - Dwight Aguilar Masías là nhà sản xuất cà phê thế hệ thứ ba đến từ Santa Teresa, La Convencion, Cusco. Anh đã hai lần giành được Cup of Excellence Peru và được công nhận là một trong những người trồng cà phê giỏi nhất ở Peru. Theo lời của Dwight Aguilar Masías, gia đình anh đã có truyền thống sản xuất cà phê từ đời ông bà nội vào những năm chín mươi. Tình yêu cà phê đã được nuôi từ tấm bé bởi người bố tài ba, nên anh luôn nỗ lực một cách tối đa với mục tiêu trở thành nhà vô địch và được công nhận trong ngành cà phê Peru.

Aguilar Masías bắt đầu làm việc với cà phê từ năm 2001 khi vừa 16 tuổi. Đến thời điểm hiện tại anh đã có 23 năm kinh nghiệm và sản xuất cà phê sản được 8 năm. Trong khoảng thời gian này, bên cạnh học hỏi kinh nghiệm từ người bố, người con xứ Santa Teresa theo đuổi niềm đam mê cà phê bằng cách dành hết quỹ thời gian để tìm hiểu, trau dồi kiến thức, liên tục thực nghiệm và tham gia các cuộc thi ở cấp địa phương, huyện, tỉnh lân cận. Vào năm 2009, lấy động lực từ gia đình và khát vọng vươn mình trong giới cà phê, Aguilar Masías đã đến thành phố Villarica, Sở Pasco - nơi được xem là khu vực sản xuất cà phê ngon nhất ở Peru để học hỏi. Đến năm 2010, Aguilar Masías cùng với người bố bắt tay vào cải thiện sản xuất ở trang trại bằng những kiến thức công nghệ hóa, phương thức canh tác bền vững tiên tiến và quyết tâm trở thành nhà sản xuất cà phê giỏi, chinh phục thế giới cà phê đặc sản.

Dwight Aguilar Masías – Nueva Alianza – Collaboration of XLIII Coffee

Trang trại Nueva Alianza công hiến hết mình để sản xuất cà phê bền vững

Cà phê là truyền thống, là niềm đam mê vươn tầm đất nước được truyền thừa cũng là nguồn thu nhập kinh tế chính của gia đình. Vì thế, các thành viên gia đình Dwight cùng cộng sự luôn chú trọng đến việc cải thiện chất lượng cà phê và nỗ lực để duy trì và phát triển nông trại một cách bền vững. 

Trang trại sử dụng quy trình thu hoạch chọn lọc và xay cà phê trước khi lên men trước trong 24 giờ. Quá trình lên men kỵ khí trong 48 giờ được đảm bảo tiến hành ngay sau khi hạt vừa tách vỏ để đảm bảo độ tươi tối ưu. Sau đó, cà phê được rửa sạch và sấy khô bằng năng lượng mặt trời trong 20 ngày để tạo ra loại cà phê có hình quả màu đỏ độc đáo cùng hương vị sống động nhất.

Bên cạnh đó, mỗi thành viên đều chú tâm đến việc bảo tồn và phát triển hệ sinh thái thiên nhiên trong và xung quanh khu vực trồng cà phê. Họ áp dụng các biện pháp nông nghiệp hữu cơ để bảo vệ đất, nâng cao năng suất tự nhiên. Nông dân trong trang trại được hướng dẫn để tận dụng tối đa những điều kiện thiên nhiên ban tặng một cách hợp lý, hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường. Họ cũng liên tục thực hiện công việc có trách nhiệm, bền vững và có thể truy nguyên cặn kẽ sản phẩm đến tay người tiêu dùng và đạt các tiêu chuẩn cà phê đặc sản quốc tế.

Hương vị cà phê Nueva Alianza

Vào năm 2017, trang trại Nueva Alianza đã đầu tư vào sản xuất các lô nhỏ để các barista trẻ có thể tham gia vào các giải vô địch khác nhau ở Peru. Năm 2018, các lô cà phê của Nueva Alianza đã được tham gia Cup of Excellence Peru và gành chiếc cup vô địch lần đầu tiên. Không dừng lại ở đó, cà phê của trang trại này tiếp tục chinh chiến tại các mùa giải Cup of Excellence và đạt vị trí thứ 9 năm 2019, vị trí thứ 10 năm 2020. Sau đó, nhờ kiên trì cải tiến quá trình canh tác và chế biến, các lô cà phê của trang trại lại giành được cup vô địch một lần nữa vào năm 2021.

Kể từ đó đến nay, trang trại Nueva Alianza vẫn không ngừng đầu tư, phát triển để duy trì chất lượng cà phê đặc sản ngày càng vượt trội. Dwight Aguilar Masías cũng cho biết anh sẽ tiếp tục niềm đam mê cà phê cho đến khi Chúa cho phép và luôn để lại lời tiếp nối cho con cái và gia đình.