Cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê có thực sự an toàn và bảo vệ môi trường?

Trong vài năm qua, cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê được ưa chuộng vì cho rằng chúng được làm từ thiên nhiên, an toàn và góp phần bảo vệ môi trường. Nhưng gần đây, loạt nghiên cứu cho chứng minh rằng loại cốc dùng một lần này có thể chứa nhựa melamine-formaldehyde độc ​​hại ảnh hưởng đến cơ thể. Hơn nữa, cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía khó tái chế hơn ly giấy, có thể làm tăng lượng rác thải cho môi trường và không hề bền vững. Sự thật như thế nào? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu nhé!

Cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía đựng cà phê có thể chứa nhựa gây ung thư

Theo báo cáo của Guardian các vật dụng như cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía thường được làm từ nhiều mảnh nhỏ ghép lại bằng keo có chứa formaldehyde. Chất này có thể gây phát ban, kích ứng mắt, suy giảm chức năng phổi và có thể gây ung thư. Hiện nay, một số cốc được dùng bởi loại keo “an toàn” nhưng chúng cũng có thể được làm bằng nhựa melamine-formaldehyde. Loại nhựa dẻo này có thể xuống cấp nhanh chóng, khiến các thực phẩm và đồ uống trong đó bị nhiễm các chất độc hại.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Một nghiên cứu cho thấy, cốc làm bằng tre hoặc bã mía khi tiếp xúc với chất lỏng nóng như cà phê, sữa sẽ tạo ra formaldehyde với số lượng gấp 30 lần giới hạn cho phép hàng ngày đối với người lớn và gấp 120 lần đối với trẻ nhỏ. Khi tiếp xúc thường xuyên, cơ thể có nguy cơ suy giảm chức năng và mắc các bệnh lý về thận, rối loạn nội tiết và các vấn đề về thần kinh. Hơn nữa, với các đồ uống có nhiệt độ cao và có tính acid, lượng melamine-formaldehyde có khả năng phản ứng mạnh mẽ với các chất khác trong đồ uống, dễ sản sinh ra độc tố. Vì thế, trong Dự luật 65 của chính phủ California đã cảnh báo các sản phẩm làm bằng tre có thể chứa một số hóa chất gây ung thư.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía đựng cà phê không thể tái chế

Một nghiên cứu khoa học năm 2020 đã tuyên bố, tre hay bã mía là nguồn tài nguyên sinh khối có khả năng tái tạo cao, phát triển nhanh, bền vững, tiết kiệm năng lượng. Nó có cường độ kết cấu cao nhất có thể so sánh với gỗ, bê tông và thép nên được sử dụng để sản xuất các vật liệu tổng hợp kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm xây dựng bền vững. Sau đó, người ta đã ứng dụng nó để làm thành những chiếc cốc dùng một lần để đựng cà phê, sữa,...với hy vọng thay thế đồ nhựa và bảo vệ môi trường.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Guardian, những chiếc cốc làm bằng tre không hề thân thiện với môi trường như chúng ta vẫn nghĩ. Chúng thường không thể tái chế, khó phân huỷ do được dán và quét thêm các loại nhựa dẻo như melamine formaldehyde để tăng độ kết dính, chống thấm. Hơn nữa, Cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía trộn nhựa này khi đốt cũng tạo nên các khí thải độc hại gây ô nhiễm không khí.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Với những lo ngại về an toàn thực phẩm và nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, Tổ chức Food Standards Agency (FSA) cho biết, họ đã khuyến cáo các nhà bán lẻ thu hồi sản phẩm bằng tre vào tháng 6. Bất kỳ hoạt động bán hàng liên quan đến cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía trộn nhựa sẽ là bất hợp pháp. Amazon cũng đã ra quyết định cấm các nhà bán lẻ bán cốc và bộ đồ ăn bằng tre hoặc melamine. Tổ chức từ thiện như WWF-UK và Wild Planet Trust đều đã xóa các mặt hàng này khỏi cửa hàng trực tuyến của họ.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Nỗ lực tìm kiếm các vật liệu thay thế nhựa, thân thiện với môi trường ra là một giải pháp tốt đóng góp cho sự phát triển bền vững. Nhưng nó có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến cơ thể cũng như làm trầm trọng thêm ô nhiễm môi trường nếu như làm sai cách. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn các vật liệu an toàn để sử dụng hằng ngày. Hạn chế sử dụng cốc một lần và mang theo bình thuỷ tinh, thép không gỉ chất lượng để đảm bảo an toàn.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Là một doanh nghiệp vận hành với tôn chỉ bền vững trên mọi khía cạnh, XLIII Coffee luôn nỗ lực đặt an toàn và chất lượng trải nghiệm của người tiêu dùng song song với trách nhiệm môi trường. Chúng tôi luôn chú tâm vào toàn bộ quy trình, đưa ra những phương án lựa chọn tốt nhất theo quy chuẩn đặt ra. Ngay khi hiểu những tác hại tiềm ẩn, chúng tôi sẵn sàng từ bỏ mức lợi nhuận cao, hạn chế sử dụng cốc nhựa, cốc dùng một lần và lựa chọn các vật liệu có thể tái chế trên mọi quy trình cung ứng.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Tách cà phê XLIII Coffee gửi trao đến tay người tiêu dùng tại các cửa hàng được làm từ thuỷ tinh, có thể sử dụng được nhiều lần, giữ được trọn vẹn tinh túy của hạt cà phê đặc sản và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không cung cấp cốc dùng một lần vậy nên khi muốn mang đi, bạn có thể mang theo bình nước cá nhân để sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm ngay tại nhà, bạn có thể chọn hạt cà phê đặc sản rang để đảm bảo chất lượng vẹn tròn. Nếu yêu thích, bạn hãy ghé XLIII Coffee để trải nghiệm nhé!

Đừng quên theo dõi kênh trải nghiệm của XLIII Coffee để khám phá hành trình của cà phê bền vững.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cà phê lên men lactic là gì? Thử nghiệm cải tiến có thể trở thành xu thế mới?

Tại sao cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất?

Pour over coffee là gì? Nền tảng và tương lai của pour over trong thời đại mới

5/5 - (1 bình chọn)
 • Find the Origin

Chất lượng đất – Tiền đề phát triển cho nông nghiệp tái sinh trong sản xuất cà phê

Diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu và tác động của nó đến đời sống và kinh tế hiện nay đang dẫn đến nhiều sự đổi mới cho ngành cà phê. Một trong những thay đổi dễ thấy là nhu cầu cà phê bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội đang ngày một tăng lên. Sản xuất cà phê cũng tập trung chú trọng đến nông nghiệp tái tạo để vừa nâng cao chất lượng, vừa khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó, chất lượng đất được xem là yếu tố quyết định chất lượng cà phê tổng thể, cũng như tiền đề cho sự phát triển của nông nghiệp tái tạo. Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng XLIII Coffee khám phá chi tiết!

 • Taste the Origin

Uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách và hiệu quả?

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cân, bất kể là loại không chứa caffein hay có caffein. Mức độ tăng cân của những người uống cà phê mỗi ngày cũng ít hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê quá mức cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến cơ thể như rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh hay tăng cân trở lại. Vậy uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 – Điểm sáng của nông dân vùng SantaTeresa trên hành trình cà phê bền vững

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 là một trong những thành tựu đáng tự hào của trang trại Nueva Alianza và cộng đồng người trồng cà phê vùng SantaTeresa, Peru. Bởi cấu hình hạt chắc mẩy thể hiện rõ nét những tinh tế của vùng đất cùng sự kiên nghị và đầy hào sảng của người ươm trồng. Trong mùa vụ mới này, lô cà xuất sắc chạm ngưỡng 86.75 điểm SCA với phổ hương bao tròn sức sống rạng ngời  từ chân trời Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Lợi ích bất ngờ: Uống cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer

Một tách shot hay cà phê pha thủ công luôn gây thương nhớ bởi những trải nghiệm thách thức vị giác khác biệt. Với áp suất và lực nén cao, lượng caffein và các hợp chất thơm được chiết xuất trọn vẹn, khiến tách cà phê đạt tới độ sánh đặc cùng hương vị đậm đà, sắc sảo vô cùng nổi bật. Không chỉ vậy, một nghiên cứu từ đại học Verona ở Ý còn phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay công dụng tuyệt vời của loại cà phê này!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 – Nốt hương đúc kết bởi sự kiên định của nông dân Peru

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 là thành quả nỗ lực cải tiến của trang trại Nueva Alianza. Đội ngũ dành nhiều năm tâm huyết để cải tạo vùng trồng theo khoa học bền vững và chinh phục thế giới cà phê đặc sản. Đợt thu hoạch mới năm nay, lô cà phê Bourbon này xuất sắc đạt tới 87.25 điểm SCA. Hương vị nổi bật những nét uyển chuyển, tươi trong như gió núi Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá loại cà phê này!

 • Protect the Origin

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản có thực sự đang chuyển biến tích cực?

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản luôn là một trong những khía cạnh được chú ý trong nhiều năm trở lại đây. Nhìn chung các doanh nghiệp và nhà sản xuất đang tích cực hướng tầm nhìn vào các mô hình chuyển đổi phát triển bền vững. Thông qua những thông tin được tiếp thị về việc áp dụng các giải pháp mới, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải tạo phục hồi rừng, ngành kỳ vọng về những chuyển biến tốt đáng mong đợi. Thực tế như thế nào? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Describe the Origin

Phương pháp chế biến cà phê cải tiến – Bước đột phá cho sự phát triển bền vững

Từ bấy lâu nay, sơ chế ướt là phương pháp truyền thống luôn được ưa chuộng phổ biến trong hoạt động sản xuất cà phê đặc sản. Thông quá các quy trình sơ chế ướt hoàn toàn, cà phê có vị sạch, sáng do độ acid, các hợp chất tạo hương, chất lượng hạt được giữ nguyên. Nhưng các phương pháp này cần tiêu tốn lượng lớn nguồn lực nhất định như nước. Trong khi đó, biến đổi khí hậu cùng đặc thù của vị trí địa lý gây trở ngại cho các nông trại tiếp cận nguồn tài nguyên này. Điều này buộc các nhà sản xuất sáng tạo ra các phương pháp chế biến cà phê cải tiến để thay thế và giảm thiểu tình trạng nguồn nước đang dần cạn kiệt. Điều này có phải là một bước tiến mới đảm bảo cho sự bền vững? Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Find the Origin

Khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang ngày càng gia tăng! Nguyên nhân do đâu?

Một số nông dân trồng cà phê tại Kenya cho biết, ngành cà phê Kenya đã có một thời hoàng kim với sự phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Hợp tác xã Nông dân. Lúc bấy giờ, 42 nhà máy cà phê và hàng nghìn nông dân đã sản xuất hàng nghìn kg cà phê mỗi năm. Tuy nhiên, theo các báo cáo, khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang trở nên ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân do đâu? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Find the Origin

Hoa cà phê màu hồng – Sắc thái mới biểu trưng cho đa dạng di truyền của cà phê

Hầu hết khi tới mùa cà phê ra hoa, chúng ta đều quen thuộc với màu hoa trắng tinh và mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, tại một số trang trại, nông dân lại bắt gặp hoa cà phê màu hồng. Đây có phải là một loại giống mới có tiềm năng? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Protect the Origin

Máy phân loại cà phê – Trợ thủ đắc lực nâng cấp hiệu năng cho nhà sản xuất

Theo số liệu khảo sát mới đây, tình trạng thiếu lao động ở nhiều khu vực sản xuất cà phê đang tăng lên. Lực lượng lao động tay nghề cao trở nên khan hiếm khiến chi phí tuyển dụng bị đẩy lên cao. Điều này dẫn đến các nhà sản xuất bắt đầu công nghệ hoá các quy trình và các giải pháp tự động. Các công đoạn sản xuất cũng được thay thế bằng máy móc như máy phân loại cà phê để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng cao hơn. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Cà phê tăng cường những khoái cảm trong tình dục

Cà phê không chỉ mang lại sự tỉnh táo hay những khoảng lặng thư giãn. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê trước khi quan hệ có thể tăng cường cực khoái. Nghiên cứu còn cho biết, caffeine không làm gián đoạn sự ưa thích đối với bạn tình, nếu tăng lượng caffeine có thể làm tăng số lần “ghé thăm” của nam giới khi có tiếp xúc cơ thể. Những kết quả này cho thấy tác động của caffeine lên hành vi giao phối có thể phản ánh sự gia tăng cả về động lực tình dục và hoạt động vận động. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!

 • Find the Origin

Ngành cà phê Puerto Rico – Dự báo sự trỗi dậy về cà phê đặc sản trong tương lai

Ngành cà phê Puerto Rico từng được đánh giá là một trong những điểm sáng đầy hứa hẹn về thị trường cà phê đặc sản vì tăng trưởng vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ chế độ thuộc địa và thiên tai, sản lượng cà phê giảm sút liên tục. Điều này khiến quốc gia này đánh mất đi các vị thế vốn có suốt một thời gian dài. Trong những năm gần đây, cà phê Puerto Rico đang có xu hướng tăng trưởng trở lại về cả sản lượng lẫn chất lượng. Trong đó, vào tháng 8 năm 2023 một loại cà phê tại khu vực này đã được Coffee Review đánh giá đạt 92 điểm. Điều này có thể cho thấy ngành cà phê Puerto Rico đang có những bước tiến vượt trội và cũng là một dấu hiệu dự báo cho sự trỗi dậy của cà phê đặc sản tại đất nước này. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay nhé!