Khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang ngày càng gia tăng! Nguyên nhân do đâu?

Một số nông dân trồng cà phê tại Kenya cho biết, ngành cà phê Kenya đã có một thời hoàng kim với sự phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Hợp tác xã Nông dân. Lúc bấy giờ, 42 nhà máy cà phê và hàng nghìn nông dân đã sản xuất hàng nghìn kg cà phê mỗi năm. Tuy nhiên, theo các báo cáo, khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang trở nên ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân do đâu? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

Quản lý hợp tác xã kém gây ra khủng hoảng ngành cà phê Kenya

Theo khảo sát thu được, ngành cà phê Kenya đang trở nên vô cùng ảm đạm. Những trang trại cà phê trù phú tại khu vực miền trung Kenya đã bị phủ kín bởi cỏ Napier. Nhiều nông dân tại khu vực này cho biết, nông dân không còn mặn mà với việc sản xuất cà phê có thể do cơ chế quản lý kém và tình trạng tham ô của các hợp tác xã. Họ liên tục bị mất tiền, bị bóc lột sức lao động và không được trả công xứng đáng. Việc này khiến nông dân thiệt hại về thu nhập, mất niềm tin vào các hợp tác xã. Nhiều nông hộ quyết định rời bỏ hợp tác xã, tự sản xuất và bán cà phê của mình cho các người môi giới. Không còn nhà sản xuất duy trì, mô hình hợp tác xã ở khu vực Kiambu và các quận miền trung Kenya bị sụp đổ. Một số nhà sản xuất phải từ bỏ trang trại, diện tích trồng cà phê bị bỏ hoang dẫn đến sản lượng cà phê Kenya tụt dốc nghiêm trọng. Kể từ năm 1987, sản lượng cà phê ở Kenya đã giảm khoảng 70% xuống còn 40.000 tấn vào năm 2021.

khủng hoảng ngành cà phê Kenya

Các chính sách cải cách của chính phủ Kenya và tác động của nó

Mới đây, Phó Tổng thống Rigathi Gachagua của Kenya đang nỗ lực thúc đẩy cải cách cà phê mới nhất. Nhưng các quyết định đưa ra đang gây ra nhiều tổn thất nghiêm trọng hơn cho ngành cà phê Kenya.

Chiến dịch cải cách được bắt đầu với Hội nghị cải cách ở Meru với sự kêu gọi các thực thể mà ông gọi là cartel rời khỏi lĩnh vực cà phê. Mong muốn nhiều giá trị được trả lại cho người nông dân (tránh tình trạng ăn chặn công sức của nông dân, đảm bảo người trồng cà phê phải nhận được 95% doanh số bán cà phê nhân xanh) nhưng cách những chính sách này được thực hiện gây nhiều bối rối cho người làm cà phê tại Kenya.

khủng hoảng ngành cà phê Kenya

Các đại lý tiếp thị, nhà rang và nhà xuất khẩu cà phê liên tục bị thu hồi giấy phép hoạt động, cơ chế cấp phép lại không rõ ràng, dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng, gây ra thua lỗ trong khi ngành vừa chỉ vừa chớm phục hồi. Nhiều nhà sản xuất và cơ sở rang xay cho biết việc thu hồi đã ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê. Ngoài ra, các công ty sở hữu các nhà máy và đại lý tiếp thị phải được thành lập theo quy định của chính phủ. Trong đó yêu cầu công ty chỉ có thể tham gia tiếp thị, xay xát hoặc xuất khẩu nếu họ có công ty chuyên cung cấp dịch vụ cụ thể đó. Với những cải cách hiện nay, các công ty này đã bị mất giấy phép và chỉ phải xin giấy phép cho một dịch vụ duy nhất.

khủng hoảng ngành cà phê Kenya

Tính đến tháng 8, vấn đề thu hồi giấy phép đã ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch. Các nhà máy cà phê bị mất giấy phép không thể bán được hơn 100.000 bao cà phê họ có trong cửa hàng. Đầu tháng 10, một số nhà máy cà phê thông báo sẽ phải sa thải nhân viên vì không thể hoạt động. Thêm vào đó, các quy định mới yêu cầu các hợp tác xã phải đưa cà phê của họ đến Liên minh Hợp tác xã những người trồng trọt Kenya mới (KPCU) để xay xát. Tuy nhiên, KPCU đã không xử lý số lượng lớn cà phê trong nhiều năm. Việc giao cho KPCU mới xay cà phê là không nên làm vì ngay cả nông dân cũng không tin tưởng KPCU mới.

Khủng hoảng có phải là điều không thể tránh khỏi?

Một số ý kiến cho rằng, cà phê Kenya sụt giảm là do chi phí sản xuất cà phê tăng, chế độ thuế cao đối với đầu vào, phong trào lao động tăng lương thường xuyên, chế biến cà phê ướt không hiệu quả và thiếu các giống cà phê cải tiến là một số vấn đề cần được giải quyết. Vậy nên, những cải cách lẽ ra phải được thực hiện ở cấp độ sản xuất. Một số ý kiến khác khá lạc quan với các chính sách cải cách. Họ mong các hợp tác xã có thể cải thiện và giải quyết việc biển thủ tiền của nông dân để có thể bán cà phê trở lại mà không sợ lỗ vốn.

khủng hoảng ngành cà phê Kenya

Với những báo cáo số liệu thực tế sau khi thực hiện chính sách, các bên liên quan cũng đã có thể đánh giá được hiệu suất và tính khả thi. Trong khoảng thời gian tới, có lẽ ngành Kenya sẽ có các biến đổi đáng kể. 

Đánh giá một cách khách quan, chúng ta không khó để nhận thấy cuộc khủng hoảng này là điều tất yếu cho tiến trình phát triển chung, bởi tính minh bạch và sự công bằng cần được thiết lập trong mọi khâu của quy trình kinh tế. Tuy nhiên, đối với nền kinh tế Kenya, việc này đang được thực hiện và chuyển biến khá vội vàng, thiếu sự đồng nhất và những chiến lược phù hợp. Đây chắc chắn không phải là chuyện tốt bởi có rất nhiều người, trong đó có cả nhà sản xuất và nông dân phải chịu ảnh hưởng và gánh phải thiệt hại không nhỏ. Tuy nhiên, nó hẳn không quá tệ để tạo nên những bước chuyển mình cho sự phát triển bền vững chung của toàn ngành, đảm bảo tính minh bạch, công bằng và trao trả giá trị đúng người.

khủng hoảng ngành cà phê Kenya

Là doanh nghiệp cà phê phát triển theo định hướng bền vững, XLIII Coffee thấu hiểu được tầm quan trọng về tính minh bạch và công bằng trong sản xuất và cung ứng sản phẩm. Chúng tôi nỗ lực vận hành với tôn chỉ đề cao sự công bằng, đặt đạo đức, trách nhiệm và tối ưu giá trị cho khách hàng cùng chuỗi cung ứng lên hàng đầu. Chúng tôi thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài qua thương mại trực tiếp. Giá trị trao trả luôn đi kèm chất lượng, sự minh bạch, truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm cao đối với cộng đồng và cân bằng giữa kinh tế - xã hội - môi trường. Nếu bạn muốn trải nghiệm các hạt cà phê đặc sản và những giá trị sâu sắc của chuỗi cung ứng cà phê bền vững, hãy ghé thăm XLIII Coffee.

Cùng theo dõi kênh trải nghiệm để cập nhật các tin tức mới nhé!

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Hoa cà phê màu hồng – Sắc thái mới biểu trưng cho đa dạng di truyền của cà phê

Ngành cà phê Puerto Rico – Dự báo sự trỗi dậy về cà phê đặc sản trong tương lai

Ngành cà phê sẽ đối mặt với các tổn thất do côn trùng suy giảm

5/5 - (2 bình chọn)
 • Find the Origin

Chất lượng đất – Tiền đề phát triển cho nông nghiệp tái sinh trong sản xuất cà phê

Diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu và tác động của nó đến đời sống và kinh tế hiện nay đang dẫn đến nhiều sự đổi mới cho ngành cà phê. Một trong những thay đổi dễ thấy là nhu cầu cà phê bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội đang ngày một tăng lên. Sản xuất cà phê cũng tập trung chú trọng đến nông nghiệp tái tạo để vừa nâng cao chất lượng, vừa khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó, chất lượng đất được xem là yếu tố quyết định chất lượng cà phê tổng thể, cũng như tiền đề cho sự phát triển của nông nghiệp tái tạo. Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng XLIII Coffee khám phá chi tiết!

 • Taste the Origin

Uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách và hiệu quả?

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cân, bất kể là loại không chứa caffein hay có caffein. Mức độ tăng cân của những người uống cà phê mỗi ngày cũng ít hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê quá mức cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến cơ thể như rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh hay tăng cân trở lại. Vậy uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 – Điểm sáng của nông dân vùng SantaTeresa trên hành trình cà phê bền vững

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 là một trong những thành tựu đáng tự hào của trang trại Nueva Alianza và cộng đồng người trồng cà phê vùng SantaTeresa, Peru. Bởi cấu hình hạt chắc mẩy thể hiện rõ nét những tinh tế của vùng đất cùng sự kiên nghị và đầy hào sảng của người ươm trồng. Trong mùa vụ mới này, lô cà xuất sắc chạm ngưỡng 86.75 điểm SCA với phổ hương bao tròn sức sống rạng ngời  từ chân trời Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Lợi ích bất ngờ: Uống cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer

Một tách shot hay cà phê pha thủ công luôn gây thương nhớ bởi những trải nghiệm thách thức vị giác khác biệt. Với áp suất và lực nén cao, lượng caffein và các hợp chất thơm được chiết xuất trọn vẹn, khiến tách cà phê đạt tới độ sánh đặc cùng hương vị đậm đà, sắc sảo vô cùng nổi bật. Không chỉ vậy, một nghiên cứu từ đại học Verona ở Ý còn phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay công dụng tuyệt vời của loại cà phê này!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 – Nốt hương đúc kết bởi sự kiên định của nông dân Peru

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 là thành quả nỗ lực cải tiến của trang trại Nueva Alianza. Đội ngũ dành nhiều năm tâm huyết để cải tạo vùng trồng theo khoa học bền vững và chinh phục thế giới cà phê đặc sản. Đợt thu hoạch mới năm nay, lô cà phê Bourbon này xuất sắc đạt tới 87.25 điểm SCA. Hương vị nổi bật những nét uyển chuyển, tươi trong như gió núi Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá loại cà phê này!

 • Protect the Origin

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản có thực sự đang chuyển biến tích cực?

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản luôn là một trong những khía cạnh được chú ý trong nhiều năm trở lại đây. Nhìn chung các doanh nghiệp và nhà sản xuất đang tích cực hướng tầm nhìn vào các mô hình chuyển đổi phát triển bền vững. Thông qua những thông tin được tiếp thị về việc áp dụng các giải pháp mới, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải tạo phục hồi rừng, ngành kỳ vọng về những chuyển biến tốt đáng mong đợi. Thực tế như thế nào? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Describe the Origin

Phương pháp chế biến cà phê cải tiến – Bước đột phá cho sự phát triển bền vững

Từ bấy lâu nay, sơ chế ướt là phương pháp truyền thống luôn được ưa chuộng phổ biến trong hoạt động sản xuất cà phê đặc sản. Thông quá các quy trình sơ chế ướt hoàn toàn, cà phê có vị sạch, sáng do độ acid, các hợp chất tạo hương, chất lượng hạt được giữ nguyên. Nhưng các phương pháp này cần tiêu tốn lượng lớn nguồn lực nhất định như nước. Trong khi đó, biến đổi khí hậu cùng đặc thù của vị trí địa lý gây trở ngại cho các nông trại tiếp cận nguồn tài nguyên này. Điều này buộc các nhà sản xuất sáng tạo ra các phương pháp chế biến cà phê cải tiến để thay thế và giảm thiểu tình trạng nguồn nước đang dần cạn kiệt. Điều này có phải là một bước tiến mới đảm bảo cho sự bền vững? Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Find the Origin

Hoa cà phê màu hồng – Sắc thái mới biểu trưng cho đa dạng di truyền của cà phê

Hầu hết khi tới mùa cà phê ra hoa, chúng ta đều quen thuộc với màu hoa trắng tinh và mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, tại một số trang trại, nông dân lại bắt gặp hoa cà phê màu hồng. Đây có phải là một loại giống mới có tiềm năng? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Protect the Origin

Máy phân loại cà phê – Trợ thủ đắc lực nâng cấp hiệu năng cho nhà sản xuất

Theo số liệu khảo sát mới đây, tình trạng thiếu lao động ở nhiều khu vực sản xuất cà phê đang tăng lên. Lực lượng lao động tay nghề cao trở nên khan hiếm khiến chi phí tuyển dụng bị đẩy lên cao. Điều này dẫn đến các nhà sản xuất bắt đầu công nghệ hoá các quy trình và các giải pháp tự động. Các công đoạn sản xuất cũng được thay thế bằng máy móc như máy phân loại cà phê để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng cao hơn. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Cà phê tăng cường những khoái cảm trong tình dục

Cà phê không chỉ mang lại sự tỉnh táo hay những khoảng lặng thư giãn. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê trước khi quan hệ có thể tăng cường cực khoái. Nghiên cứu còn cho biết, caffeine không làm gián đoạn sự ưa thích đối với bạn tình, nếu tăng lượng caffeine có thể làm tăng số lần “ghé thăm” của nam giới khi có tiếp xúc cơ thể. Những kết quả này cho thấy tác động của caffeine lên hành vi giao phối có thể phản ánh sự gia tăng cả về động lực tình dục và hoạt động vận động. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!

 • Find the Origin

Ngành cà phê Puerto Rico – Dự báo sự trỗi dậy về cà phê đặc sản trong tương lai

Ngành cà phê Puerto Rico từng được đánh giá là một trong những điểm sáng đầy hứa hẹn về thị trường cà phê đặc sản vì tăng trưởng vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ chế độ thuộc địa và thiên tai, sản lượng cà phê giảm sút liên tục. Điều này khiến quốc gia này đánh mất đi các vị thế vốn có suốt một thời gian dài. Trong những năm gần đây, cà phê Puerto Rico đang có xu hướng tăng trưởng trở lại về cả sản lượng lẫn chất lượng. Trong đó, vào tháng 8 năm 2023 một loại cà phê tại khu vực này đã được Coffee Review đánh giá đạt 92 điểm. Điều này có thể cho thấy ngành cà phê Puerto Rico đang có những bước tiến vượt trội và cũng là một dấu hiệu dự báo cho sự trỗi dậy của cà phê đặc sản tại đất nước này. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay nhé!