Koye

  • Hợp tác lần đầu: 2024
  • Mô hình: Thương mại gián tiếp

Thông tin chung

Trang trại Koye là một viên ngọc quý của vùng đất Gomma thuộc miền Tây Ethiopia. Nằm gần Agaro, trong khu vực rộng lớn Oromia, trang trại này được biết đến với chất lượng cà phê xuất sắc nhờ vào bàn tay chăm sóc tận tâm của Mustefa Abalulessa Abagibe. Với kiến thức và kinh nghiệm phong phú, ông thu hoạch, chế biến những trái cà phê chín mọng thành hạt giống chất lượng cao, sau đó phân phối cho các hộ nông dân vùng cao. Trang trại Koye không chỉ tạo ra hương vị tuyệt hảo cho từng tách cà phê mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng địa phương.

Điều kiện tự nhiên

Trang trại Koye tọa lạc ở độ cao gần 2100m so với mặt nước biển, nơi từng là rừng già với hệ sinh thái phong phú trước khi phần lớn cây bụi bị phát quang để trồng cà phê. Tuy nhiên, việc duy trì bóng mát từ tán cây rậm rạp giúp bảo tồn sự đa dạng của khu rừng nguyên sinh. Nhờ những đặc điểm tự nhiên thuận lợi như độ cao, khí hậu và thổ nhưỡng, cà phê trồng tại trang trại Koye có điều kiện lý tưởng để phát triển, tích lũy hương vị phong phú và độc đáo.

 


 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Trang trại Koye gắn liền với câu chuyện đầy bí ẩn và ly kỳ về người cha của Mustefa – ông Abalulessa. Trước khi qua đời vào năm 1977, ông từng là một du kích quả cảm, chiến đấu chống lại chế độ quân sự áp bức Derg. Trong những tháng cuối đời, dù sức khỏe ngày càng suy yếu, ông vẫn giấu mình trong khu rừng và nhận sự chăm sóc của một người bạn cũ. Để đền đáp công ơn, Abalulessa đã nhờ người bạn ấy thông báo với chính phủ rằng mình đã giết ông để nhận tiền thưởng. Sau này, như một phần của chương trình ân xá và hòa giải, chính phủ đã trao lại mảnh đất của trang trại cho gia đình Mustefa, nơi anh cùng anh trai Musa đang canh tác.

 

Hành trình phát triển

Mustefa và hai anh trai là Musa và Gugu đều sở hữu những trang trại nhỏ tại vùng Gomma, Agaro. Mustefa cùng Musa hợp tác điều hành hai trang trại Koye và Chanko. Năm 2006, Musa đã xuất sắc giành chiến thắng trong một cuộc thi của chính phủ Ethiopia, nhận được cơ hội tham gia AFCA tại Uganda, một khoản tiền thưởng và máy xay cà phê. Anh đã tận dụng nguồn lực này để mở rộng diện tích canh tác lên 43,8 ha.

Tuy nhiên, năm 2008, sự ra đời của Sàn giao dịch hàng hóa Ethiopia (ECX) đã chấm dứt hoạt động xuất khẩu trực tiếp, buộc Musa phải bán cà phê tại thị trường Agaro. Đến năm 2016, chính sách này được nới lỏng, cho phép một số nông dân giữ giấy phép xuất khẩu riêng. Musa là người tiên phong truyền cảm hứng cho nhiều hộ sản xuất khác tại địa phương tham gia vào xuất khẩu trực tiếp để nâng cao giá trị cà phê.

Nỗ lực canh tác cà phê đặc sản bền vững

Musa và Mustefa áp dụng các phương pháp hữu cơ trong quản lý trang trại, cùng với việc đa dạng hóa nguồn thu nhập thông qua trồng bơ và nuôi ong lấy mật. Lợi nhuận từ cà phê xuất khẩu trực tiếp cũng được Musa tái đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng như cải tạo vườn cây, xây dựng sân phơi mới, trang bị vải che nắng, mở rộng kho lưu trữ. Bên cạnh đó, hai anh em còn hỗ trợ cộng đồng thông qua việc cung cấp hạt giống chất lượng cho các ngân hàng hạt giống địa phương.

Với những nỗ lực không ngừng, Mustefa và gia đình đang từng bước đưa Koye farm vươn tầm trở thành một điểm sáng về sản xuất cà phê đặc sản của Ethiopia, đồng thời mang đến những đổi thay tích cực cho cuộc sống của cộng đồng nông dân trong khu vực.

Koye – Collaboration of XLIII Coffee