Nyagishiru Washing Station

  • Hợp tác lần đầu: 2023
  • Mô hình: Thương mại gián tiếp

Thông tin chung

Nyagishiru là một trạm rửa mới nằm trong thung lũng được bao quanh bởi ngọn đồi Nyagishiru, gần sông Ruvubu, xã Buhinyuza (tỉnh Muyinga) ở phía Đông Bắc Burundi. Tuy Muyinga không phải là địa phương có thế mạnh về sản xuất cà phê nhưng trạm rửa xinh đẹp này vẫn được quản lý chuyên nghiệp bởi Matraco với các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo quá trình sơ chế hạt cà như giường nâng, bể ngâm, máy nghiền bột,…

Đảm bảo chất lượng cà phê và đời sống người nông dân

Cà phê được sơ chế bởi trạm rửa Nyagishiru giữ được độ ngọt và sạch tự nhiên theo các phương pháp truyền thống. Hạt cà sạch được lên men trong 12 giờ rồi được nghiền vào ban đêm, để trong thùng gốm ngoài trời cho đến khi được làm sạch, rửa vào buổi sáng hôm sau. Những hạt cà phê sẽ qua một kênh ngoằn ngoèo để sắp xếp và phân tách theo mật độ. Sau các công đoạn này, cà phê đạt chuẩn được phơi khô trên các luống cao trong 20 ngày. Để hỗ trợ các quá trình sơ chế cà phê, trạm rửa Nyagishiru trang bị 200 giường nâng cùng máy nghiền bột Mackinnon.

Nyagishiru - Specialty Coffee

Source: Raw Material

Không chỉ quan tâm đến chất lượng hạt cà, Nyagishiru còn để tâm đến cuộc sống của người nông dân. Matraco – chủ sở hữu của trạm rửa đã cung cấp giống cho bà con để họ thay thế những cây cằn cỗi, bệnh tật. Đồng thời họ còn tài trợ việc xây dựng trường học và trung tâm y tế ở tỉnh Muyinga. Lợi nhuận thu được từ cà  phê tại đây cũng cao hơn nhiều nơi. Cụ thể: các nhà sản xuất Nyagishiru nhận được khoản hoa hồng cao hơn 20% so với giá thị trường địa phương trong mùa này và nhân viên được trả lương cao hơn 60% mức lương lao động phổ thông ở Burundi.

Nyagishiru hướng tới tương lai phát triển rực rỡ

Matraco thuộc sở hữu của Matsitsi Zuberi - một người có xuất thân là nông dân trồng và kinh doanh cà phê từ khi còn rất trẻ. Ở những năm trong độ tuổi đôi mươi, Matsitsi lựa chọn kinh doanh cà phê đã qua chế biến. Mãi về sau, người thương nhân yêu cà mới bắt đầu thành lập các trạm rửa để "gặp gỡ" và giúp đỡ những hạt cà phê nguyên bản thăng hoa. 

Nyagishiru - Specialty Coffee

Source: Raw Material

Muyinga - "quê hương" của Nyagishiru không phải là nơi nổi tiếng về cà phê ở Burundi, thậm chí nó còn được ít người biết đến hơn khi đặt lên bàn cân với Kayanza và Ngozi. Tuy nhiên với sự quản lý phù hợp cùng mục tiêu thúc đẩy thương mại công bằng, cân bằng tự nhiên và bảo vệ môi trường cùng đời sống người nông dân, trạm rửa Nyagishiru đang có tương lai đầy hứa hẹn, bền vững. 

Hương vị cà phê Nyagishiru CWS

Nyagishiru #1552

Tangerine Buttery, Lemon Ice Tea, Milk Chocolate

Nyagishiru #1552 xuất thân từ dòng Arabica Red Bourbon nổi tiếng với độ Acid hữu cơ phong phú cùng hậu vị thanh ngọt kéo dài.