Gisheke Washing Station

  • Hợp tác lần đầu: 2023
  • Mô hình: Thương mại gián tiếp

Thông tin chung

Trạm rửa Gisheke (CWS) là viên ngọc ẩn của Rwanda, nằm ở quận Nyamasheke, được mua vào tháng 9 năm 2017. Để trở nên xinh đẹp, Gisheke đã trải qua 2 tháng cải tạo, lột xác từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2018. Từ đó đến nay, trạm rửa này nổi tiếng với vẻ đẹp bình dị đồng thời là nơi đảm bảo chất lượng để chế biến các loại cà phê đặc sản hàng đầu thế giới.

Gisheke thuộc sở hữu của Zoe Trading Ltd. và được điều hành bởi nhóm tại MTCo. Nhóm sản xuất của MTCo giám sát các hoạt động tại Gisheke để đảm bảo mức chất lượng phù hợp với các trạm của MTCo.

Điều khiến Gisheke trở nên đặc biệt là nó nằm ở giữa hai ngọn đồi dốc hướng thẳng ra Hồ Kivu, Đảo Idjwi xinh đẹp. Láng giềng phía Tây của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) này là hòn đảo nội địa lớn thứ hai ở Châu Phi. Đặc điểm địa lý này giúp Gisheke có luồng gió lý tưởng thổi qua trạm, tạo điều kiện cho quá trình chế biến và sấy khô cà phê tự nhiên chất lượng nhất. 

Gisheke vươn lên mạnh mẽ

Cách duy nhất để đến Gisheke là đi thuyền qua hồ Kivu

Vì nằm giữa hai ngọn đồi nhìn ra hồ Kivu nên đây đã trở thành con đường duy nhất để mọi người đến thăm trạm rửa bình dị mà chất lượng. Các bạn có thể đi thuyền và lướt trên mặt hồ, chuyến đi thư giãn này sẽ dẫn qua đảo Mushungwe và hai hòn đảo “chị em” của nó. Hơn 200 gia đình Rwandan trên đảo Mushungwe đã trồng cà phê và đóng góp cho Gisheke. 

Khi bạn nhìn thấy những con bò hồ Kivu nổi tiếng đang bơi qua hồ để đi kiếm ăn thì có nghĩa là bạn đã đến đích. 

Gisheke Washing Station - XLIII Coffee's Collaboration

Gisheke nhanh chóng được biết đến về chất lượng

Dù chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2018 nhưng gương mặt mới trong “làng” trạm rửa đã cho mọi người thấy sự tiến bộ vượt bậc. Có được điều này là nhờ sự hợp tác đầy thành công với Công ty Thương mại Muraho, họ đã đúc rút các kiến thức, kinh nghiệm từ nhiều trạm sơ chế khác để tạo nên quy trình phù hợp với cà phê đặc sản. 

Josue – người quản lý tập trung cải thiện mọi mặt để có các tác động hoàn thiện nhất đến quá trình xử lý hạt cà, đảm bảo chúng sạch, ngọt.

Gisheke Washing Station - XLIII Coffee's Collaboration

Rwanda vượt qua lịch sử khó khăn để phát triển cà phê

Năm 1994, Rwanda phải trải qua cuộc diệt chủng khiến gần 1 triệu người thiệt mạng. Nhưng quốc gia bé nhỏ này đã khiến cả thế giới khâm phục khi vươn lên từ vực sâu đen tối nhất như thế nào để trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng và an toàn nhất ở châu Phi.

Hiện tại, ngành công nghiệp cà phê ở Rwanda đang ở đỉnh cao, sản xuất ra những loại cà phê đặc biệt. Thông qua sự lãnh đạo của một chính phủ cam kết, các dự án giáo dục và hoạch định chiến lược, họ đã đặt nền móng vững chắc cho sự thành công không hề dễ dàng này.

Hiện nay có khoảng 420.000 tham gia ngành cà phê gián tiếp, trực tiếp. So với giá cà phê thương phẩm giá cà phê chất lượng ổn định hơn nhiều. Đều này đã cải thiện chất lượng cuộc sống của nhiều hộ gia đình và người dân trồng cà phê. 

Không chỉ về mặt lợi ích, cà phê còn góp phần hòa giải các nhóm sắc tộc chính: Hutus và Tutsis. Họ đã bỏ qua sự khác biệt để cùng nhau sản xuất những lô cà chất lượng. 

Cà phê tự nhiên tại Gisheke được lên men không chủ đích

40% cà phê tại trạm rửa có nguồn gốc từ đảo Mushungwe. Hạt cà nơi đây luôn mang đến cảm giác khác biệt với độ chua, ngọt, sạch đặc trưng bởi quá trình xử lý. Cà phê tự nhiên không trải qua quá trình lên men có chủ đích mà được thả nổi để loại bỏ bất kỳ quả cà phê nào không đạt chuẩn. 

Sau khi được đưa đến trạm rửa, đầu tiên những quả cà phê sẽ được kiểm tra trực quan rồi phân loại bằng trọng lực. Người ta sử dụng xô hoặc thùng chứa đầy nước, loại bỏ những quả nổi, giữ lại quả trưởng thành, chắc mẩy. Sau đó, hạt cà đảm bảo chất lượng sẽ đi qua máy nghiền bột cơ học. Sau khi nghiền thành bột, chúng sẽ được phân loại theo tỷ trọng thành hai hoặc ba loại, mỗi loại sẽ đi đến một bể lên men khác nhau.

Sau khi xay, cà phê được lên men khô trong 12-24 giờ rồi được rửa và phân loại lại bằng trọng lực bằng cách sử dụng các kênh rửa (hạt nặng hơn sẽ chìm xuống). Phân loại xong chúng lại trải qua quá trình lên men ướt trong bồn hoặc bể chứa nước sạch trong 24-48 giờ nữa.

Gisheke Washing Station - XLIII Coffee's Collaboration

Cà phê sẽ được chuyển đến các luống châu Phi có bóng râm, những người nông dân (thường là phụ nữ) sẽ cẩn thận loại bỏ các quả khuyết tật, hư hỏng bằng tay khi lớp giấy da vẫn còn ướt. Nhờ vậy, mọi người có thể tìm ra các hạt không đạt dễ dàng hơn để bắt đầu giai đoạn sấy khô một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

Bỏ các quả không đạt xong, giấy da được chuyển đến những chiếc giường được nâng lên dưới ánh mặt trời châu Phi trong khoảng hai đến ba tuần. Trong thời gian này, giấy da được di chuyển liên tục nhiều lần trong ngày để đảm bảo khô đều.

Cuối cùng, khi cà phê đạt độ ẩm từ 11% sẽ được bảo quản trong bao giấy da, tách riêng và dán nhãn cẩn thận. Khi đã sẵn sàng để xuất khẩu, giấy da sẽ được vận chuyển đến Kigali để xay xát, đóng gói và chất vào container.​

Hương vị cà phê Gisheke Washing Station

Gisheke #21132

Mandarin, Dried Fruits Tea, Plum Molasses

Gisheke #21132 là đại diện xuất sắc đến từ trạm rửa Gisheke,Muraho Trading - viên ngọc ẩn của Rwanda.

Được ưu ái sinh trưởng giữa hai ngọn đồi dốc hướng thẳng ra Hồ Kivu và Đảo Idjwi xinh đẹp, tầng hương của Gisheke #21132 vừa mê hoặc vừa thư giãn đến khó tin.