Ngành cà phê sẽ đối mặt với các tổn thất do côn trùng suy giảm

Theo một nghiên cứu mới gần đây từ Đại học College London và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, ngành cà phê sẽ đối mặt với các tổn thất do côn trùng suy giảm. Nó có thể khiến sản lượng cà phê trên thế giới giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế địa phương, gây ra mối đe dọa ngày càng tăng về sự bất ổn về thu nhập đối với vô số nông dân quy mô nhỏ. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này!

Suy giảm côn trùng tác động như thế nào đến ngành cà phê?

Báo cáo khoa học “Key tropical crops at risk from pollinator loss due to climate change and land use” trên tạp chí Science Advances cho thấy, biến đổi khí hậu và biến đổi sử dụng đất có những tác động đến quá trình thụ phấn của cây trồng trên toàn thế giới. Nghiên cứu chỉ ra rằng những thay đổi về khí hậu và phá rừng đã dẫn đến những tổn thất đáng kể về sự phong phú của các loài thụ phấn.

ngành cà phê sẽ đối mặt với các tổn thất do côn trùng suy giảm

Tiến sĩ Joe Millard cho biết, khi côn trùng suy giảm thì các loại cây trồng dựa vào hoạt động thụ phấn để sinh trưởng cũng sẽ suy giảm, đặc biệt là cà phê. Bởi hầu hết, cà phê thụ phấn nhờ động vật. Hơn nữa, lượng cà phê này chịu trách nhiệm sản xuất một lượng lương thực đáng kể trên toàn cầu. Vì thế, bất kỳ sự sụt giảm nào về tỷ lệ thụ phấn đều có thể gây ra thiệt hại cho toàn ngành. Tình trạng kéo dài có thể khiến năng suất và chất lượng lao dốc nghiêm trọng. Cung không đủ cầu dẫn đến giá cả tăng vọt cùng những biến động tiêu cực về sinh kế nông dân, chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và bền vững của ngành.

ngành cà phê sẽ đối mặt với các tổn thất do côn trùng suy giảm

Ngành cà phê tại khu vực nào bị ảnh hưởng lớn nhất?

Một nhóm chuyên gia nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu PREDICTS để xem các mức độ ảnh hưởng của các khu vực trên thế giới do thay đổi số lượng loài thụ phấn. Kết quả cho thấy vùng nhiệt đới có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, khu vực Đông Nam Á, Bắc Nam Mỹ và châu Phi cận Sahara có nguy cơ cao nhất. Những khu vực này đang và sẽ tiếp tục trải qua sự gia tăng nhiệt độ lớn nhất ngoài phạm vi bình thường. Đây cũng là những khu vực phụ thuộc nhiều nhất vào cây trồng thụ phấn nhờ động vật so với quy mô của chúng. Theo nghiên cứu, đến năm 2050, sản xuất cây trồng ở một số quốc gia đông dân nhất thế giới, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, sẽ có nguy cơ mất đi các loài thụ phấn rất cao. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng cà phê, đẩy nhiều nông dân quy mô nhỏ tại những vùng này vào tình trạng nghèo đói.

ngành cà phê sẽ đối mặt với các tổn thất do côn trùng suy giảm

Nguy cơ mất đi các loài thụ phấn, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới, là một lời cảnh báo rõ ràng về tính cấp thiết của việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo tồn môi trường sống tự nhiên. Các chuyên gia cho biết, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề mất đi các loài thụ phấn là khôi phục và bảo tồn môi trường sống của chúng đồng thời giảm phát thải khí nhà kính. Toàn ngành phải tập trung vào các biện pháp nông nghiệp kết hợp phục hồi, hạn chế tác động biến đổi khí hậu.

ngành cà phê sẽ đối mặt với các tổn thất do côn trùng suy giảm

Là một doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng, XLIII Coffee luôn nỗ lực vận hành theo hướng bền vững. Chúng tôi luôn bảo đảm tìm kiếm, lựa chọn những hạt cà phê đặc sản  từ nông hộ canh tác nông lâm kết hợp, hữu cơ có các chứng nhận quốc tế về bền vững. Chúng tôi cũng sử dụng bao bì với chất liệu có thể tái chế, ít hoặc không gây ảnh hưởng đến môi trường. Các quy trình rang xay, pha chế được XLIII Coffee cải thiện để tối ưu năng lượng, giảm khí thải nhà kính và đảm bảo độ tươi ngon, nguyên bản cho từng sản phẩm. Nếu bạn muốn trải nghiệm những tách cà phê thơm ngon và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững, hãy ghé thăm các cửa hàng hoặc sử dụng các hạt cà phê đặc sản của XLIII Coffee!

Đừng quên theo dõi kênh trải nghiệm của chúng tôi để đón đọc các thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan:

Cupping là gì? Kỹ thuật cupping mà barista nên có

6 nguyên nhân thúc đẩy giá cà phê tăng cao

Cà phê đặc sản Colombia đã trở nên nổi tiếng như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)
 • Find the Origin

Chất lượng đất – Tiền đề phát triển cho nông nghiệp tái sinh trong sản xuất cà phê

Diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu và tác động của nó đến đời sống và kinh tế hiện nay đang dẫn đến nhiều sự đổi mới cho ngành cà phê. Một trong những thay đổi dễ thấy là nhu cầu cà phê bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội đang ngày một tăng lên. Sản xuất cà phê cũng tập trung chú trọng đến nông nghiệp tái tạo để vừa nâng cao chất lượng, vừa khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó, chất lượng đất được xem là yếu tố quyết định chất lượng cà phê tổng thể, cũng như tiền đề cho sự phát triển của nông nghiệp tái tạo. Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng XLIII Coffee khám phá chi tiết!

 • Taste the Origin

Uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách và hiệu quả?

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cân, bất kể là loại không chứa caffein hay có caffein. Mức độ tăng cân của những người uống cà phê mỗi ngày cũng ít hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê quá mức cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến cơ thể như rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh hay tăng cân trở lại. Vậy uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 – Điểm sáng của nông dân vùng SantaTeresa trên hành trình cà phê bền vững

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 là một trong những thành tựu đáng tự hào của trang trại Nueva Alianza và cộng đồng người trồng cà phê vùng SantaTeresa, Peru. Bởi cấu hình hạt chắc mẩy thể hiện rõ nét những tinh tế của vùng đất cùng sự kiên nghị và đầy hào sảng của người ươm trồng. Trong mùa vụ mới này, lô cà xuất sắc chạm ngưỡng 86.75 điểm SCA với phổ hương bao tròn sức sống rạng ngời  từ chân trời Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Lợi ích bất ngờ: Uống cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer

Một tách shot hay cà phê pha thủ công luôn gây thương nhớ bởi những trải nghiệm thách thức vị giác khác biệt. Với áp suất và lực nén cao, lượng caffein và các hợp chất thơm được chiết xuất trọn vẹn, khiến tách cà phê đạt tới độ sánh đặc cùng hương vị đậm đà, sắc sảo vô cùng nổi bật. Không chỉ vậy, một nghiên cứu từ đại học Verona ở Ý còn phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay công dụng tuyệt vời của loại cà phê này!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 – Nốt hương đúc kết bởi sự kiên định của nông dân Peru

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 là thành quả nỗ lực cải tiến của trang trại Nueva Alianza. Đội ngũ dành nhiều năm tâm huyết để cải tạo vùng trồng theo khoa học bền vững và chinh phục thế giới cà phê đặc sản. Đợt thu hoạch mới năm nay, lô cà phê Bourbon này xuất sắc đạt tới 87.25 điểm SCA. Hương vị nổi bật những nét uyển chuyển, tươi trong như gió núi Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá loại cà phê này!

 • Protect the Origin

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản có thực sự đang chuyển biến tích cực?

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản luôn là một trong những khía cạnh được chú ý trong nhiều năm trở lại đây. Nhìn chung các doanh nghiệp và nhà sản xuất đang tích cực hướng tầm nhìn vào các mô hình chuyển đổi phát triển bền vững. Thông qua những thông tin được tiếp thị về việc áp dụng các giải pháp mới, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải tạo phục hồi rừng, ngành kỳ vọng về những chuyển biến tốt đáng mong đợi. Thực tế như thế nào? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Describe the Origin

Phương pháp chế biến cà phê cải tiến – Bước đột phá cho sự phát triển bền vững

Từ bấy lâu nay, sơ chế ướt là phương pháp truyền thống luôn được ưa chuộng phổ biến trong hoạt động sản xuất cà phê đặc sản. Thông quá các quy trình sơ chế ướt hoàn toàn, cà phê có vị sạch, sáng do độ acid, các hợp chất tạo hương, chất lượng hạt được giữ nguyên. Nhưng các phương pháp này cần tiêu tốn lượng lớn nguồn lực nhất định như nước. Trong khi đó, biến đổi khí hậu cùng đặc thù của vị trí địa lý gây trở ngại cho các nông trại tiếp cận nguồn tài nguyên này. Điều này buộc các nhà sản xuất sáng tạo ra các phương pháp chế biến cà phê cải tiến để thay thế và giảm thiểu tình trạng nguồn nước đang dần cạn kiệt. Điều này có phải là một bước tiến mới đảm bảo cho sự bền vững? Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Find the Origin

Khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang ngày càng gia tăng! Nguyên nhân do đâu?

Một số nông dân trồng cà phê tại Kenya cho biết, ngành cà phê Kenya đã có một thời hoàng kim với sự phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Hợp tác xã Nông dân. Lúc bấy giờ, 42 nhà máy cà phê và hàng nghìn nông dân đã sản xuất hàng nghìn kg cà phê mỗi năm. Tuy nhiên, theo các báo cáo, khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang trở nên ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân do đâu? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Find the Origin

Hoa cà phê màu hồng – Sắc thái mới biểu trưng cho đa dạng di truyền của cà phê

Hầu hết khi tới mùa cà phê ra hoa, chúng ta đều quen thuộc với màu hoa trắng tinh và mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, tại một số trang trại, nông dân lại bắt gặp hoa cà phê màu hồng. Đây có phải là một loại giống mới có tiềm năng? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Protect the Origin

Máy phân loại cà phê – Trợ thủ đắc lực nâng cấp hiệu năng cho nhà sản xuất

Theo số liệu khảo sát mới đây, tình trạng thiếu lao động ở nhiều khu vực sản xuất cà phê đang tăng lên. Lực lượng lao động tay nghề cao trở nên khan hiếm khiến chi phí tuyển dụng bị đẩy lên cao. Điều này dẫn đến các nhà sản xuất bắt đầu công nghệ hoá các quy trình và các giải pháp tự động. Các công đoạn sản xuất cũng được thay thế bằng máy móc như máy phân loại cà phê để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng cao hơn. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Cà phê tăng cường những khoái cảm trong tình dục

Cà phê không chỉ mang lại sự tỉnh táo hay những khoảng lặng thư giãn. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê trước khi quan hệ có thể tăng cường cực khoái. Nghiên cứu còn cho biết, caffeine không làm gián đoạn sự ưa thích đối với bạn tình, nếu tăng lượng caffeine có thể làm tăng số lần “ghé thăm” của nam giới khi có tiếp xúc cơ thể. Những kết quả này cho thấy tác động của caffeine lên hành vi giao phối có thể phản ánh sự gia tăng cả về động lực tình dục và hoạt động vận động. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!

 • Find the Origin

Ngành cà phê Puerto Rico – Dự báo sự trỗi dậy về cà phê đặc sản trong tương lai

Ngành cà phê Puerto Rico từng được đánh giá là một trong những điểm sáng đầy hứa hẹn về thị trường cà phê đặc sản vì tăng trưởng vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ chế độ thuộc địa và thiên tai, sản lượng cà phê giảm sút liên tục. Điều này khiến quốc gia này đánh mất đi các vị thế vốn có suốt một thời gian dài. Trong những năm gần đây, cà phê Puerto Rico đang có xu hướng tăng trưởng trở lại về cả sản lượng lẫn chất lượng. Trong đó, vào tháng 8 năm 2023 một loại cà phê tại khu vực này đã được Coffee Review đánh giá đạt 92 điểm. Điều này có thể cho thấy ngành cà phê Puerto Rico đang có những bước tiến vượt trội và cũng là một dấu hiệu dự báo cho sự trỗi dậy của cà phê đặc sản tại đất nước này. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay nhé!