Ngành cà phê Puerto Rico – Dự báo sự trỗi dậy về cà phê đặc sản trong tương lai

Ngành cà phê Puerto Rico từng được đánh giá là một trong những điểm sáng đầy hứa hẹn về thị trường cà phê đặc sản vì tăng trưởng vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ chế độ thuộc địa và thiên tai, sản lượng cà phê giảm sút liên tục. Điều này khiến quốc gia này đánh mất đi các vị thế vốn có suốt một thời gian dài. Trong những năm gần đây, cà phê Puerto Rico đang có xu hướng tăng trưởng trở lại về cả sản lượng lẫn chất lượng. Trong đó, vào tháng 8 năm 2023 một loại cà phê tại khu vực này đã được Coffee Review đánh giá đạt 92 điểm. Điều này có thể cho thấy ngành cà phê Puerto Rico đang có những bước tiến vượt trội và cũng là một dấu hiệu dự báo cho sự trỗi dậy của cà phê đặc sản tại đất nước này. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay nhé!

Cà phê đặc sản Puerto Rico tụt dốc sau thời kỳ hoàng kim ngắn ngủi

Sản xuất cà phê Puerto Rico bước vào thời kỳ hoang kim vào cuối thế kỷ 19 với sản lượng đạt hơn 13.6 triệu kg cà phê nhân xanh mỗi năm. Tuy nhiên, sau những năm 1898 - khi trờ thành vùng quốc hải thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ, nền nông nghiệp nơi đây tập trung vào các loại nông sản khác như mía, dứa khiến sản xuất cà phê dần bị mai một. Vào những năm 1950, Puerto Rico nỗ lực thay đổi cơ cấu kinh tế - xã hội, hiện đại hóa các lĩnh vực để thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng các chính sách không hướng đến nền nông nghiệp bền vững khiến tình trạng của ngành không đạt được các khởi sắc như kỳ vọng.

ngành cà phê puerto rico

Bên cạnh đó, trong những năm 1980, các đợt khủng hoảng kinh tế và sự tàn phá của thiên tai đã gây ra những hậu quả tàn khốc cho ngành cà phê, bất chấp những nỗ lực phối hợp thúc đầy sản xuất của nông dân trước đó. Đỉnh điểm theo báo cáo của Sciencedirect, vào năm 2017, cơn bão Irma và Maria đã tấn công và phá huỷ 90% cây cà phê tại Puerto Rico. Vào năm 2020, đất nước tiếp tục gánh chịu cơn bão Isaias khiến tình hình sản xuất càng trở nên ngặt nghèo. Ước tính chỉ có khoảng 4.000 nông dân trồng cà phê ở Puerto Rico với tổng sản lượng khoảng 1.4 triệu kg cà phê xanh mỗi năm.

ngành cà phê puerto rico

Cà phê đặc sản Puerto Rico có những khởi sắc

Nhận thức rõ các rào cản tăng trưởng xuất phát từ việc thiếu tiếp cận với các mô hình sản xuất tiên tiến cùng các tiêu chuẩn xuất nhập khẩu, các nông trại bắt đầu gia nhập vào cuộc đua cà phê đặc sản. Nhiều nông dân tập trung nguồn lực vào việc tìm hiểu, đào tạo và xây dựng trang trại theo định hướng cà phê chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Một số trang trại còn mạnh tay đầu tư vào các kỹ thuật chế biến thử nghiệm để nâng cao điểm số và hương vị. Bởi họ tin rằng việc sử dụng các phương pháp chế biến tiên tiến là một trong những hướng đi tương lai cho ngành cà phê Puerto Rico. Nhiều nhà sản xuất tích cực trồng các giống cà phê có tiềm năng nhằm tăng sự đa dạng chủng loại và giá trị như Typical 401. Các trang trại này cũng thực hiện nhiều hoạt động nông lâm kết hợp và canh tác hữu cơ khác nhau để phát triển một cách bền vững, phù hợp với xu hướng thị trường.

ngành cà phê puerto rico

Ngoài ra, việc cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục và hỗ trợ nông dân cũng đang được chú trọng trong ngành cà phê Puerto Rico. Ngày càng có nhiều đối tác viện trợ cho nông hộ cây giống, phân hữu cơ, kỹ thuật cũng như cơ hội tiếp cận giáo dục, kiến ​​thức tài chính, nhà máy chế biến và nền tảng để bán cà phê của họ ra thị trường quốc tế. Các nhà sản xuất địa phương dần hiểu rõ và thấy rằng khi ngành cà phê có những cải tiến bền vững, tất cả các bên trong chuỗi cung ứng đều có thể được hưởng lợi. Người tiêu dùng ở Puerto Rico cũng quan tâm hơn đến cà phê chất lượng cao. Thị trưởng mở rộng khiến cơ hội phát triển trong ngành tăng lên. Thế hệ trẻ người Puerto Rico ngày càng chú ý và gia nhập các khâu liên quan đến lĩnh vực cà phê. Đặc biệt, một số nhà sản xuất, barista trẻ còn tập trung xây dựng cà phê đặc sản theo hướng có thể quảng bá bản sắc của văn hóa Puerto Rico. Những điều này khiến cà phê Puerto Rico đạt được những khởi sắc nhất định về chất lượng lẫn sự tinh tế, phong phú trong giới với dấu mốc được Coffee Review công nhận đạt điểm số 92.

ngành cà phê puerto rico

Cà phê đặc sản Puerto Rico có khả năng tăng trưởng đầy hứa hẹn

Ngoài thiên tai, những nguyên nhân chủ yếu cản trở sự phát triển của cà phê đặc sản xứ Puerto Rico bao gồm tình trạng thiếu lao động, tiêu chuẩn lương tối thiểu của Liên bang Hoa Kỳ, chi phí sản xuất cao. Hơn nữa, ngân sách đầu tư vào việc quảng bá và hỗ trợ sản xuất cà phê đặc sản Puerto Rico rất hạn chế. Chẳng hạn như, sau cơn bão Maria, một số tổ chức đã phân phối hàng triệu cây giống cho nông dân trồng cà phê. Nhưng hầu hết đều là những giống có năng suất cao và chất lượng thấp. Các chương trình viện trợ địa phương về các khoản trợ cấp, phân bón, bột canxi và các đầu vào nông nghiệp thông thường cũng đã bị cắt giảm trong vài thập kỷ. 

ngành cà phê puerto rico

Bất chấp những khó khăn và thách thức đó, cộng đồng sản xuất cà phê Puerto Rico vẫn kiên cường và quyết tâm cải thiện. Họ nỗ lực làm những gì có thể để bao lưu và phát triển cà phê cùng văn hoá Puerto Rico. Không có chi nhánh Hiệp hội Cà phê Đặc sản chính thức ở Puerto Rico nên các nhà sản xuất và rang xay địa phương đã bắt đầu hợp tác tự tổ chức các cuộc gặp gỡ để nâng cao nhận thức, chia sẻ những bí quyết về cà phê đặc sản. Họ cùng nhau tìm ra giải pháp “radical traceability” (truy xuất nguồn gốc triệt để) để tăng sự minh bạch và giá trị của chuỗi. Với những nỗ lực thiết thực đó, ngành cà phê Puerto Rico đang có những bước chuyển mình phát triển và có thể trở thành một làn sóng mới trong tương lai.

ngành cà phê puerto rico

Cà phê đặc sản là một hành trình dài cần sự kiên trì và nỗ lực của toàn thể cộng đồng. Với những thách thức hiện tại, Puerto Rico có lẽ sẽ cần một khoảng thời gian dài để phục hồi và trở lại thời kỳ đỉnh cao. Trong đó, các nông hộ sản xuất cần nhận được nhiều hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa từ thị trường. Hiểu rõ tầm quan trọng của các tiến trình đầu cuối chuỗi cung ứng, XLIII Coffee luôn nỗ lực tuân thủ và truyền tải những giá trị của cách thức vận hành thương mại trực tiếp, truy xuất nguồn gốc và sự minh bạch, công bằng của cà phê đặc sản.

cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê

Thông qua việc trả giá xứng đáng cho mỗi nông hộ, sẻ chia đầy đủ những thông tin nguồn gốc, hồ sơ từng loại cà phê, cẩn trọng trọng mọi khâu vận chuyển, đóng gói, cung ứng, XLIII Coffee mong có thể gửi trao đến người dùng cuối giá trị trọn vẹn. Chúng không chỉ dừng lại ở sự thơm ngon của từng tầng vị mà còn là trải nghiệm tích lũy và sự cộng hưởng của một cộng đồng chung sự đồng điệu bảo vệ và phát triển những điều tốt đẹp nhất. Nếu bạn yêu thích những hương vị đặc sắc, độc bản từ mỗi vùng và muốn cảm nhận ý nghĩa sâu xa trong từng quá trình tạo nên, hãy ghé tới XLIII Coffee để thưởng thức nhé!

Đừng quên theo dõi kênh trải nghiệm của XLIII Coffee để đón đọc những thông tin hữu ích!

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Liệu ghép gốc cà phê có tăng khả năng chống chịu đối với biến đổi khí hậu?

Cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê có thực sự an toàn và bảo vệ môi trường?

Cà phê lên men lactic là gì? Thử nghiệm cải tiến có thể trở thành xu thế mới?

5/5 - (1 bình chọn)
 • Find the Origin

Chất lượng đất – Tiền đề phát triển cho nông nghiệp tái sinh trong sản xuất cà phê

Diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu và tác động của nó đến đời sống và kinh tế hiện nay đang dẫn đến nhiều sự đổi mới cho ngành cà phê. Một trong những thay đổi dễ thấy là nhu cầu cà phê bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội đang ngày một tăng lên. Sản xuất cà phê cũng tập trung chú trọng đến nông nghiệp tái tạo để vừa nâng cao chất lượng, vừa khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó, chất lượng đất được xem là yếu tố quyết định chất lượng cà phê tổng thể, cũng như tiền đề cho sự phát triển của nông nghiệp tái tạo. Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng XLIII Coffee khám phá chi tiết!

 • Taste the Origin

Uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách và hiệu quả?

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cân, bất kể là loại không chứa caffein hay có caffein. Mức độ tăng cân của những người uống cà phê mỗi ngày cũng ít hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê quá mức cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến cơ thể như rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh hay tăng cân trở lại. Vậy uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 – Điểm sáng của nông dân vùng SantaTeresa trên hành trình cà phê bền vững

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 là một trong những thành tựu đáng tự hào của trang trại Nueva Alianza và cộng đồng người trồng cà phê vùng SantaTeresa, Peru. Bởi cấu hình hạt chắc mẩy thể hiện rõ nét những tinh tế của vùng đất cùng sự kiên nghị và đầy hào sảng của người ươm trồng. Trong mùa vụ mới này, lô cà xuất sắc chạm ngưỡng 86.75 điểm SCA với phổ hương bao tròn sức sống rạng ngời  từ chân trời Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Lợi ích bất ngờ: Uống cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer

Một tách shot hay cà phê pha thủ công luôn gây thương nhớ bởi những trải nghiệm thách thức vị giác khác biệt. Với áp suất và lực nén cao, lượng caffein và các hợp chất thơm được chiết xuất trọn vẹn, khiến tách cà phê đạt tới độ sánh đặc cùng hương vị đậm đà, sắc sảo vô cùng nổi bật. Không chỉ vậy, một nghiên cứu từ đại học Verona ở Ý còn phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay công dụng tuyệt vời của loại cà phê này!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 – Nốt hương đúc kết bởi sự kiên định của nông dân Peru

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 là thành quả nỗ lực cải tiến của trang trại Nueva Alianza. Đội ngũ dành nhiều năm tâm huyết để cải tạo vùng trồng theo khoa học bền vững và chinh phục thế giới cà phê đặc sản. Đợt thu hoạch mới năm nay, lô cà phê Bourbon này xuất sắc đạt tới 87.25 điểm SCA. Hương vị nổi bật những nét uyển chuyển, tươi trong như gió núi Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá loại cà phê này!

 • Protect the Origin

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản có thực sự đang chuyển biến tích cực?

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản luôn là một trong những khía cạnh được chú ý trong nhiều năm trở lại đây. Nhìn chung các doanh nghiệp và nhà sản xuất đang tích cực hướng tầm nhìn vào các mô hình chuyển đổi phát triển bền vững. Thông qua những thông tin được tiếp thị về việc áp dụng các giải pháp mới, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải tạo phục hồi rừng, ngành kỳ vọng về những chuyển biến tốt đáng mong đợi. Thực tế như thế nào? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Describe the Origin

Phương pháp chế biến cà phê cải tiến – Bước đột phá cho sự phát triển bền vững

Từ bấy lâu nay, sơ chế ướt là phương pháp truyền thống luôn được ưa chuộng phổ biến trong hoạt động sản xuất cà phê đặc sản. Thông quá các quy trình sơ chế ướt hoàn toàn, cà phê có vị sạch, sáng do độ acid, các hợp chất tạo hương, chất lượng hạt được giữ nguyên. Nhưng các phương pháp này cần tiêu tốn lượng lớn nguồn lực nhất định như nước. Trong khi đó, biến đổi khí hậu cùng đặc thù của vị trí địa lý gây trở ngại cho các nông trại tiếp cận nguồn tài nguyên này. Điều này buộc các nhà sản xuất sáng tạo ra các phương pháp chế biến cà phê cải tiến để thay thế và giảm thiểu tình trạng nguồn nước đang dần cạn kiệt. Điều này có phải là một bước tiến mới đảm bảo cho sự bền vững? Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Find the Origin

Khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang ngày càng gia tăng! Nguyên nhân do đâu?

Một số nông dân trồng cà phê tại Kenya cho biết, ngành cà phê Kenya đã có một thời hoàng kim với sự phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Hợp tác xã Nông dân. Lúc bấy giờ, 42 nhà máy cà phê và hàng nghìn nông dân đã sản xuất hàng nghìn kg cà phê mỗi năm. Tuy nhiên, theo các báo cáo, khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang trở nên ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân do đâu? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Find the Origin

Hoa cà phê màu hồng – Sắc thái mới biểu trưng cho đa dạng di truyền của cà phê

Hầu hết khi tới mùa cà phê ra hoa, chúng ta đều quen thuộc với màu hoa trắng tinh và mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, tại một số trang trại, nông dân lại bắt gặp hoa cà phê màu hồng. Đây có phải là một loại giống mới có tiềm năng? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Protect the Origin

Máy phân loại cà phê – Trợ thủ đắc lực nâng cấp hiệu năng cho nhà sản xuất

Theo số liệu khảo sát mới đây, tình trạng thiếu lao động ở nhiều khu vực sản xuất cà phê đang tăng lên. Lực lượng lao động tay nghề cao trở nên khan hiếm khiến chi phí tuyển dụng bị đẩy lên cao. Điều này dẫn đến các nhà sản xuất bắt đầu công nghệ hoá các quy trình và các giải pháp tự động. Các công đoạn sản xuất cũng được thay thế bằng máy móc như máy phân loại cà phê để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng cao hơn. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Cà phê tăng cường những khoái cảm trong tình dục

Cà phê không chỉ mang lại sự tỉnh táo hay những khoảng lặng thư giãn. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê trước khi quan hệ có thể tăng cường cực khoái. Nghiên cứu còn cho biết, caffeine không làm gián đoạn sự ưa thích đối với bạn tình, nếu tăng lượng caffeine có thể làm tăng số lần “ghé thăm” của nam giới khi có tiếp xúc cơ thể. Những kết quả này cho thấy tác động của caffeine lên hành vi giao phối có thể phản ánh sự gia tăng cả về động lực tình dục và hoạt động vận động. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!