Liệu ghép gốc cà phê có tăng khả năng chống chịu đối với biến đổi khí hậu?

Diễn biến tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng trở thành mối lo ngại đối với ngành cà phê. Các chuyên giá đều cảnh báo rằng, cà phê sẽ là một trong những cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, gây thiệt hại đến sản lượng và nguồn cung ứng cà phê toàn cầu. Một số nghiên cứu cho biết các kỹ thuật ghép gốc cà phê có thể tăng khả năng chống chịu của cây trước thời tiết khắc nghiệt. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!

Hiểu về ghép gốc cà phê

Theo Fabrizio Arigoni - Trưởng phòng Khoa học Thực vật tại Nestle Research: hệ thống rễ là một phần quan trọng trong việc đánh giá sức sống và các khả năng như chống chịu bệnh tật và hạn hán của cây. Gốc ghép bao gồm rễ và các đoạn thân mọc dưới đất, rất cần thiết để hỗ trợ cây và hấp thụ chất dinh dưỡng. Cành ghép là những nhánh hoặc cành mọc trên mặt đất, chứa vật liệu di truyền của cây quyết định loại hoa và quả nào sẽ phát triển. Về cơ bản, ghép gốc cà phê là việc kết hợp các loài hoặc giống cà phê có các ưu điểm khác nhau, để tạo ra những cây có khả năng phục hồi tốt hơn.

Ví dụ, ghép cành cà phê arabica lên gốc ghép cà phê robusta là một cách phổ biến để củng cố hệ thống rễ của cây cà phê arabica. Vì gốc ghép robusta lớn hơn và khỏe hơn, nên khi ghép vào thân arabica, cây có thể hấp thụ nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn.

ghép gốc cà phê

Ghép gốc cà phê đem lại sức sống mới cho cây cà phê

Ghép gốc cà phê là một phương pháp đã có từ cuối thế kỷ 19. Hiện nay, nó được cho là một trong số những kỹ thuật bền vững có thể mang lại lợi ích và tối ưu khả năng thích ứng cho cây cà phê. Benoît Bertrand - nhà di truyền học tại tổ chức nghiên cứu nông nghiệp CIRAD của Pháp cho biết, nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện việc ghép những gốc cà phê được lựa chọn tốt có thể giúp cây cà phê thích nghi với điều kiện đất đai hoặc khí hậu khó khăn. Việc ghép gốc cà phê còn có thể cho phép cây thích nghi tốt hơn với nhiệt độ cao hơn, hạn hán kéo dài, thừa nước và hàm lượng nhôm cao hơn. Hơn thế, các giống gốc ghép cũng có thể giúp cây cà phê được bảo vệ tốt hơn trước một số loại sâu bệnh và sâu bệnh. Một số gốc ghép cũng làm giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc năng suất.

Các chuyên gia còn cho biết, khi trồng cà phê arabica, việc ghép gốc ghép được sử dụng để bảo vệ cây khỏi tuyến trùng. Đây là những loài giun ký sinh nhỏ có thể hút chất dinh dưỡng từ hệ thống rễ của cây cà phê, do đó ức chế sự phát triển. Cà phê được ghép gốc phù hợp có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, hạn chế được lượng phân bón.

ghép gốc cà phê

Ghép gốc cà phê cải thiện khả năng phục hồi của nông dân

Trang trại cà phê là một doanh nghiệp nhỏ, thu nhập của người nông dân phụ thuộc vào sự cân bằng giữa đầu vào và đầu ra. Nếu cây cà phê thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, nông dân có thể có sinh kế bền vững hơn nhờ sản lượng và năng suất lô cà phê tăng.

ghép gốc cà phê

Hiện nay, với sự phát triển cả khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực đánh giá xem liệu những gốc ghép này có thể tăng khả năng cố định carbon, giảm lượng nước sử dụng và tăng lượng tiêu thụ nitơ hay không. Đồng thời, họ còn kiểm tra liệu hệ vi sinh vật (cộng đồng vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và nấm men) trong rễ cây cà phê có được cải thiện hay không bằng cách ghép gốc ghép. Bằng cách sử dụng các loại cà phê hoang dã trong việc ghép gốc ghép, các nhà nghiên cứu có thể tạo nên sự thay đổi tốt hơn trong việc bảo vệ các loài ít được biết đến hơn trong chi Coffea.

ghép gốc cà phê

Biến đổi khí hậu là một vấn đề phức tạp với quy mô lớn và là mối đe dọa đáng kể cho tương lai của ngành cà phê. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa như ghép gốc cà phê có thể giúp nông dân trồng cà phê thích ứng với điều kiện môi trường luôn thay đổi. Nghiên cứu gốc ghép cà phê có thể hỗ trợ tiến trình khám phá ra các giải pháp mới bền vững và có thể triển khai trên quy mô lớn. Gốc ghép cũng sẽ cải thiện đáng kể năng suất và khả năng thích ứng với khí hậu của cây cà phê đồng thời giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nếu bạn muốn trải nghiệm các hạt cà phê đặc sản hãy ghé XLIII Coffee để thưởng thức và cảm nhận.

Đừng quên theo dõi kênh trải nghiệm của XLIII Coffee để đón đọc các thông tin hữu ích trong ngành cà phê.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê có thực sự an toàn và bảo vệ môi trường?

Cà phê lên men lactic là gì? Thử nghiệm cải tiến có thể trở thành xu thế mới?

Canh tác cà phê hoang dã – Triển vọng về phục hồi và phát triển sự đa dạng của ngành

5/5 - (2 bình chọn)
 • Find the Origin

Chất lượng đất – Tiền đề phát triển cho nông nghiệp tái sinh trong sản xuất cà phê

Diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu và tác động của nó đến đời sống và kinh tế hiện nay đang dẫn đến nhiều sự đổi mới cho ngành cà phê. Một trong những thay đổi dễ thấy là nhu cầu cà phê bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội đang ngày một tăng lên. Sản xuất cà phê cũng tập trung chú trọng đến nông nghiệp tái tạo để vừa nâng cao chất lượng, vừa khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó, chất lượng đất được xem là yếu tố quyết định chất lượng cà phê tổng thể, cũng như tiền đề cho sự phát triển của nông nghiệp tái tạo. Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng XLIII Coffee khám phá chi tiết!

 • Taste the Origin

Uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách và hiệu quả?

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cân, bất kể là loại không chứa caffein hay có caffein. Mức độ tăng cân của những người uống cà phê mỗi ngày cũng ít hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê quá mức cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến cơ thể như rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh hay tăng cân trở lại. Vậy uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 – Điểm sáng của nông dân vùng SantaTeresa trên hành trình cà phê bền vững

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 là một trong những thành tựu đáng tự hào của trang trại Nueva Alianza và cộng đồng người trồng cà phê vùng SantaTeresa, Peru. Bởi cấu hình hạt chắc mẩy thể hiện rõ nét những tinh tế của vùng đất cùng sự kiên nghị và đầy hào sảng của người ươm trồng. Trong mùa vụ mới này, lô cà xuất sắc chạm ngưỡng 86.75 điểm SCA với phổ hương bao tròn sức sống rạng ngời  từ chân trời Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Lợi ích bất ngờ: Uống cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer

Một tách shot hay cà phê pha thủ công luôn gây thương nhớ bởi những trải nghiệm thách thức vị giác khác biệt. Với áp suất và lực nén cao, lượng caffein và các hợp chất thơm được chiết xuất trọn vẹn, khiến tách cà phê đạt tới độ sánh đặc cùng hương vị đậm đà, sắc sảo vô cùng nổi bật. Không chỉ vậy, một nghiên cứu từ đại học Verona ở Ý còn phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay công dụng tuyệt vời của loại cà phê này!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 – Nốt hương đúc kết bởi sự kiên định của nông dân Peru

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 là thành quả nỗ lực cải tiến của trang trại Nueva Alianza. Đội ngũ dành nhiều năm tâm huyết để cải tạo vùng trồng theo khoa học bền vững và chinh phục thế giới cà phê đặc sản. Đợt thu hoạch mới năm nay, lô cà phê Bourbon này xuất sắc đạt tới 87.25 điểm SCA. Hương vị nổi bật những nét uyển chuyển, tươi trong như gió núi Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá loại cà phê này!

 • Protect the Origin

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản có thực sự đang chuyển biến tích cực?

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản luôn là một trong những khía cạnh được chú ý trong nhiều năm trở lại đây. Nhìn chung các doanh nghiệp và nhà sản xuất đang tích cực hướng tầm nhìn vào các mô hình chuyển đổi phát triển bền vững. Thông qua những thông tin được tiếp thị về việc áp dụng các giải pháp mới, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải tạo phục hồi rừng, ngành kỳ vọng về những chuyển biến tốt đáng mong đợi. Thực tế như thế nào? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Describe the Origin

Phương pháp chế biến cà phê cải tiến – Bước đột phá cho sự phát triển bền vững

Từ bấy lâu nay, sơ chế ướt là phương pháp truyền thống luôn được ưa chuộng phổ biến trong hoạt động sản xuất cà phê đặc sản. Thông quá các quy trình sơ chế ướt hoàn toàn, cà phê có vị sạch, sáng do độ acid, các hợp chất tạo hương, chất lượng hạt được giữ nguyên. Nhưng các phương pháp này cần tiêu tốn lượng lớn nguồn lực nhất định như nước. Trong khi đó, biến đổi khí hậu cùng đặc thù của vị trí địa lý gây trở ngại cho các nông trại tiếp cận nguồn tài nguyên này. Điều này buộc các nhà sản xuất sáng tạo ra các phương pháp chế biến cà phê cải tiến để thay thế và giảm thiểu tình trạng nguồn nước đang dần cạn kiệt. Điều này có phải là một bước tiến mới đảm bảo cho sự bền vững? Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Find the Origin

Khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang ngày càng gia tăng! Nguyên nhân do đâu?

Một số nông dân trồng cà phê tại Kenya cho biết, ngành cà phê Kenya đã có một thời hoàng kim với sự phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Hợp tác xã Nông dân. Lúc bấy giờ, 42 nhà máy cà phê và hàng nghìn nông dân đã sản xuất hàng nghìn kg cà phê mỗi năm. Tuy nhiên, theo các báo cáo, khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang trở nên ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân do đâu? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Find the Origin

Hoa cà phê màu hồng – Sắc thái mới biểu trưng cho đa dạng di truyền của cà phê

Hầu hết khi tới mùa cà phê ra hoa, chúng ta đều quen thuộc với màu hoa trắng tinh và mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, tại một số trang trại, nông dân lại bắt gặp hoa cà phê màu hồng. Đây có phải là một loại giống mới có tiềm năng? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Protect the Origin

Máy phân loại cà phê – Trợ thủ đắc lực nâng cấp hiệu năng cho nhà sản xuất

Theo số liệu khảo sát mới đây, tình trạng thiếu lao động ở nhiều khu vực sản xuất cà phê đang tăng lên. Lực lượng lao động tay nghề cao trở nên khan hiếm khiến chi phí tuyển dụng bị đẩy lên cao. Điều này dẫn đến các nhà sản xuất bắt đầu công nghệ hoá các quy trình và các giải pháp tự động. Các công đoạn sản xuất cũng được thay thế bằng máy móc như máy phân loại cà phê để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng cao hơn. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Cà phê tăng cường những khoái cảm trong tình dục

Cà phê không chỉ mang lại sự tỉnh táo hay những khoảng lặng thư giãn. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê trước khi quan hệ có thể tăng cường cực khoái. Nghiên cứu còn cho biết, caffeine không làm gián đoạn sự ưa thích đối với bạn tình, nếu tăng lượng caffeine có thể làm tăng số lần “ghé thăm” của nam giới khi có tiếp xúc cơ thể. Những kết quả này cho thấy tác động của caffeine lên hành vi giao phối có thể phản ánh sự gia tăng cả về động lực tình dục và hoạt động vận động. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!

 • Find the Origin

Ngành cà phê Puerto Rico – Dự báo sự trỗi dậy về cà phê đặc sản trong tương lai

Ngành cà phê Puerto Rico từng được đánh giá là một trong những điểm sáng đầy hứa hẹn về thị trường cà phê đặc sản vì tăng trưởng vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ chế độ thuộc địa và thiên tai, sản lượng cà phê giảm sút liên tục. Điều này khiến quốc gia này đánh mất đi các vị thế vốn có suốt một thời gian dài. Trong những năm gần đây, cà phê Puerto Rico đang có xu hướng tăng trưởng trở lại về cả sản lượng lẫn chất lượng. Trong đó, vào tháng 8 năm 2023 một loại cà phê tại khu vực này đã được Coffee Review đánh giá đạt 92 điểm. Điều này có thể cho thấy ngành cà phê Puerto Rico đang có những bước tiến vượt trội và cũng là một dấu hiệu dự báo cho sự trỗi dậy của cà phê đặc sản tại đất nước này. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay nhé!