Liệu ghép gốc cà phê có tăng khả năng chống chịu đối với biến đổi khí hậu?

Diễn biến tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng trở thành mối lo ngại đối với ngành cà phê. Các chuyên giá đều cảnh báo rằng, cà phê sẽ là một trong những cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, gây thiệt hại đến sản lượng và nguồn cung ứng cà phê toàn cầu. Một số nghiên cứu cho biết các kỹ thuật ghép gốc cà phê có thể tăng khả năng chống chịu của cây trước thời tiết khắc nghiệt. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!

Hiểu về ghép gốc cà phê

Theo Fabrizio Arigoni - Trưởng phòng Khoa học Thực vật tại Nestle Research: hệ thống rễ là một phần quan trọng trong việc đánh giá sức sống và các khả năng như chống chịu bệnh tật và hạn hán của cây. Gốc ghép bao gồm rễ và các đoạn thân mọc dưới đất, rất cần thiết để hỗ trợ cây và hấp thụ chất dinh dưỡng. Cành ghép là những nhánh hoặc cành mọc trên mặt đất, chứa vật liệu di truyền của cây quyết định loại hoa và quả nào sẽ phát triển. Về cơ bản, ghép gốc cà phê là việc kết hợp các loài hoặc giống cà phê có các ưu điểm khác nhau, để tạo ra những cây có khả năng phục hồi tốt hơn.

Ví dụ, ghép cành cà phê arabica lên gốc ghép cà phê robusta là một cách phổ biến để củng cố hệ thống rễ của cây cà phê arabica. Vì gốc ghép robusta lớn hơn và khỏe hơn, nên khi ghép vào thân arabica, cây có thể hấp thụ nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn.

ghép gốc cà phê

Ghép gốc cà phê đem lại sức sống mới cho cây cà phê

Ghép gốc cà phê là một phương pháp đã có từ cuối thế kỷ 19. Hiện nay, nó được cho là một trong số những kỹ thuật bền vững có thể mang lại lợi ích và tối ưu khả năng thích ứng cho cây cà phê. Benoît Bertrand - nhà di truyền học tại tổ chức nghiên cứu nông nghiệp CIRAD của Pháp cho biết, nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện việc ghép những gốc cà phê được lựa chọn tốt có thể giúp cây cà phê thích nghi với điều kiện đất đai hoặc khí hậu khó khăn. Việc ghép gốc cà phê còn có thể cho phép cây thích nghi tốt hơn với nhiệt độ cao hơn, hạn hán kéo dài, thừa nước và hàm lượng nhôm cao hơn. Hơn thế, các giống gốc ghép cũng có thể giúp cây cà phê được bảo vệ tốt hơn trước một số loại sâu bệnh và sâu bệnh. Một số gốc ghép cũng làm giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc năng suất.

Các chuyên gia còn cho biết, khi trồng cà phê arabica, việc ghép gốc ghép được sử dụng để bảo vệ cây khỏi tuyến trùng. Đây là những loài giun ký sinh nhỏ có thể hút chất dinh dưỡng từ hệ thống rễ của cây cà phê, do đó ức chế sự phát triển. Cà phê được ghép gốc phù hợp có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, hạn chế được lượng phân bón.

ghép gốc cà phê

Ghép gốc cà phê cải thiện khả năng phục hồi của nông dân

Trang trại cà phê là một doanh nghiệp nhỏ, thu nhập của người nông dân phụ thuộc vào sự cân bằng giữa đầu vào và đầu ra. Nếu cây cà phê thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, nông dân có thể có sinh kế bền vững hơn nhờ sản lượng và năng suất lô cà phê tăng.

ghép gốc cà phê

Hiện nay, với sự phát triển cả khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực đánh giá xem liệu những gốc ghép này có thể tăng khả năng cố định carbon, giảm lượng nước sử dụng và tăng lượng tiêu thụ nitơ hay không. Đồng thời, họ còn kiểm tra liệu hệ vi sinh vật (cộng đồng vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và nấm men) trong rễ cây cà phê có được cải thiện hay không bằng cách ghép gốc ghép. Bằng cách sử dụng các loại cà phê hoang dã trong việc ghép gốc ghép, các nhà nghiên cứu có thể tạo nên sự thay đổi tốt hơn trong việc bảo vệ các loài ít được biết đến hơn trong chi Coffea.

ghép gốc cà phê

Biến đổi khí hậu là một vấn đề phức tạp với quy mô lớn và là mối đe dọa đáng kể cho tương lai của ngành cà phê. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa như ghép gốc cà phê có thể giúp nông dân trồng cà phê thích ứng với điều kiện môi trường luôn thay đổi. Nghiên cứu gốc ghép cà phê có thể hỗ trợ tiến trình khám phá ra các giải pháp mới bền vững và có thể triển khai trên quy mô lớn. Gốc ghép cũng sẽ cải thiện đáng kể năng suất và khả năng thích ứng với khí hậu của cây cà phê đồng thời giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nếu bạn muốn trải nghiệm các hạt cà phê đặc sản hãy ghé XLIII Coffee để thưởng thức và cảm nhận.

Đừng quên theo dõi kênh trải nghiệm của XLIII Coffee để đón đọc các thông tin hữu ích trong ngành cà phê.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cốc dùng một lần làm từ tre hoặc bã mía uống cà phê có thực sự an toàn và bảo vệ môi trường?

Cà phê lên men lactic là gì? Thử nghiệm cải tiến có thể trở thành xu thế mới?

Canh tác cà phê hoang dã – Triển vọng về phục hồi và phát triển sự đa dạng của ngành

5/5 - (2 bình chọn)
 • Taste the Origin

Hoà tan giác quan với thế giới ẩn trong hương vị cà phê Palestina Bourbon #4347

Palestina Bourbon $4347 nằm trong chuỗi kế hoạch sản xuất cà phê chuyển đổi hướng tới bền vững của gia đình Jose Praxedes Alarcon Coronel cùng cộng sự. Với những nỗ lực cải tiến không ngừng của toàn thể thành viên, lô hạt đột phá với chất lượng vượt trội của dòng cà phê Specialty. Hương vị cà phê Palestina Bourbon $4347 giống như một bản nhạc du dương. Mỗi ngụm cà phê là một nốt nhạc ngọt ngào, ngân nga về chặng đường cùng người trồng trưởng thành và cống hiến cho cộng đồng.

 • Taste the Origin

Khám phá hương vị cà phê Palestina Gesha #3485 – thăng hoa trong từng giọt thanh

Từng bước ngưng đọng tâm huyết từ Finca La Palestina, hương vị cà phê Palestina Gesha #3485 trào dâng những nốt thơm thanh thảo. Qua từng cách thức chiết xuất, biến chuyển khuông nhiệt, cấu trúc hương khơi gợi vẻ đẹp đáng kiêu hãnh của giống Gesha, cao nguyên Peru và tình yêu với hạt cà của người khởi tạo. 

 • Taste the Origin

Cà phê Palestina Bourbon #4347 – đơm ngọt lành từ đam mê bền vững của người trồng

Ra mắt từ mùa vụ mới nhất tháng 1/2023, cà phê Palestina Bourbon #4347 điểm dấu son ngọt ngào trên chặng đường theo đuổi Specialty Coffee của trang trại Finca La Palestina. Chất lượng, hương vị nổi bật lên sự xuất sắc với hương thơm trong trẻo đặc trưng từ vùng trồng. Giá trị bền vững của cà phê cũng tròn vẹn tại nơi có truyền thống canh tác đạo đức và trách nhiệm với cộng đồng được duy trì và phát triển hơn nửa thế kỷ.

 
 • Taste the Origin

Cà phê Palestina Gesha #3485 – Niềm kiêu hãnh trên hành trình Specialty Coffee Peru

Từ mùa thu hoạch đầu năm 2023 của trang trại Finca La Palestina, cà phê Palestina Gesha #3485 tựa như một viên ngọc quý đúc kết bởi tâm huyết của người trồng chốn ấy. Mỗi hạt trong lô mang trong mình những tinh túy nơi cao nguyên Peru. Những thanh tươi, ngọt ngào ấy nảy nở trên hành trình khai khá cà phê Specilaty, cống hiến cho vẻ đẹp hương vị đáng tự hào của quê hương. 

 • Protect the Origin

Phụ nữ trong ngành cà phê Specialty – Nhân tố thúc đẩy sự bền vững toàn diện

Bản năng tỉ mỉ, cẩn thận kết hợp cùng sự sáng tạo, và tinh thần trách nhiệm, người phụ nữ luôn đã và đang góp phần tích cực tạo ra giá trị cao đẹp cho cà phê Specialty. Tuy nhiên vai trò của người phụ nữ trong ngành cà phê Specialty hiện nay chưa thực sự được đánh giá công bằng tại một số trang trại. Để xây dựng ngành cà phê Specialty phát triển trách nhiệm, đạo đức, vấn đề bình đẳng giới và các lợi ích của phụ nữ phải được đảm bảo triệt để.

 
 • Find the Origin

Giống cà phê Bourbon: nguồn di truyền đa dạng cho ngành cà phê

Bourbon là một trong những giống cà phê Arabica nắm giữ vai trò quan trọng trong lịch sử và di truyền học cà phê. Với nhiều hậu duệ tiềm năng vượt trội, giống cà phê Bourbon đẩy nhanh tiến độ phát triển và đa dạng hóa của ngành cà phê Specialty toàn cầu. Không chỉ vậy, bản thân loại cà phê này sở hữu những đặc tính hương vị độc đáo, dễ dàng chinh phục những người yêu cà phê khó tính.

 
 • Find the Origin

Giống cà phê Gesha – Đại diện hoàn mỹ của giới Specialty Coffee

Được biết đến với giá trị cao và hương thơm đầy mê hoặc, giống cà phê Gesha như một biểu tượng về sự hoàn hảo và tinh tế cho cà phê Specialty. Trong nhiều thập kỷ, cái tên này đã chinh phục các chuyên gia và dân sành cà phê, chiếm lĩnh ngôi vương với những lần phá mức giá kỷ lục tại các phiên đấu giá quốc tế. Thậm chí, những đặc tính của giống cà phê này đã mở khoá cho những xu hướng khác biệt, mới lạ cho một ngành công nghiệp cà phê rực rỡ, đa sắc thái.

 
 • Taste the Origin

Sự kết hợp cà phê Specialty và các hương vị khác mở ra chân trời trải nghiệm mới

Cà phê Specialty đủ làm say đắm người dùng với các tầng hương đa dạng mang đậm dấu ấn cội nguồn. Càng đi sâu vào thế giới hương vị, nhiều người lại càng cảm thấy không đủ với vòng hương “an toàn” ấy. Để thỏa mãn niềm đam mê khai thác triệt để từng nốt hương, mọi người có thể thử kết hợp cà phê Specialty và các hương vị khác và đón nhận những kết quả thú vị.

 • Taste the Origin

Thưởng thức cà phê Specialty thế nào để không bỏ lỡ những nốt hương tinh tế?

Nhiều người thường hay gộp chung hai khái niệm uống và thưởng thức cà phê Specialty. Tuy nhiên trong thế giới tràn ngập sắc hương của cà phê đặc sản, việc thưởng thức đòi hỏi nhiều tâm huyết và sự chuẩn bị chỉn chu hơn. Bởi trong một phút mơ màng, rất có thể bạn đã bỏ qua sự chuyển mình đầy thú vị của những điểm hương.

 • Taste the Origin

Hương vị cà phê Finca Soledad Sydra – Bản hoà âm tươi mới từ thung lũng xứ Ecuador

Nằm trong bộ sưu tập Specialty Coffee mùa vụ mới của nhà sản xuất tài ba Pepe Jose Jijon, hương vị cà phê Finca Soledad Sydra khiến người trải nghiệm phải say đắm mỗi lần nếm thử. Những nốt ngọt, những tầng vị thanh của hạt hết mực tinh tế. Chúng đa tầng, mềm mượt khiến tâm trí liên tưởng ngay đến một bản hoà ca kết tinh bởi tạo hóa nơi cà phê sinh trưởng – thung lũng Intag, Ecuador.

 • Taste the Origin

Cà phê Finca Soledad Sydra đột phá tinh tuý mùa vụ mới nhờ nỗ lực cội nguồn

Khởi đầu từ niềm đam mê thấu hiểu và khắc hoạ vẻ đẹp thiên nhiên Ecuador, lô cà phê Finca Soledad Sydra được ươm tạo và nuôi dưỡng theo hướng đi đặc biệt. Hạt trưởng thành trên những nỗ lực không ngừng của nông dân trang trại Finca Soledad, với mục tiêu gói trọn điểm thanh thuần túy từ đất mẹ vào lớp vỏ hạt. Qua từng mùa thu hoạch, cà phê dần nảy nở rõ nét những tinh hoa mà người trồng kỳ vọng.

 • Protect the Origin

XLIII Coffee đồng hành cùng nhà sản xuất cà phê Specialty trên con đường phát triển bền vững

Hướng về cội nguồn là định hướng XLIII Coffee dành cho hạt cà phê và con đường phát triển của chính mình. Sau khi sở hữu những lô cà phê hảo hạng, XLIII Coffee đồng hành cùng nhà sản xuất Specialty phát triển bền vững, xây dựng chuỗi cung ứng dài lâu.