Độ tươi của cà phê sau khi rang và cách bảo quản cà phê tại nhà

Hạt cà phê sau khi rang sẽ giảm độ ẩm từ 10-12% xuống chỉ còn 1-2%. Với độ ẩm thập như vậy, cà phê rất khó bị hư hỏng, ẩm mốc. Tuy nhiên, độ tươi của cà phê sau khi rang vẫn sẽ bị giảm sút sau một thời gian nhất định, ảnh hưởng đến cảm quan hương vị của thành phẩm. Tìm hiểu thời hạn và cách bảo quản để giữ độ tươi lâu dài cho hạt cà phê cùng XLIII Coffee qua bài viết này!

Độ tươi của cà phê sau khi rang

Cà phê sau khi rang sẽ mất dần độ tươi do tác động của quá trình oxy hoá khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Thời hạn tươi ngon của cà phê sẽ càng ngắn khi chuyển từ dạng nguyên hạt sang dạng bột và sau khi chiết xuất.

Cà phê rang khi còn nguyên hạt có độ tươi ngon nhất sau 3 - 4 ngày và trong vòng 30 ngày kể từ ngày rang. Bởi trong quá trình rang, carbon dioxide bị giữ lại bên trong hạt cà phê và sau khi rang, hạt cà phê cần một thời gian để nghỉ ngơi và khử khí (degas) khoảng 3 - 4 ngày. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày rang, quá trình oxy hóa trong hạt vẫn diễn ra nhưng cấu trúc hạt không bị biến đổi quá nhiều, giúp hạt có độ tươi ổn định nhất. Sau 30 ngày, dầu, axit và các hợp chất khác sẽ bị xuống cấp làm mất đi hương vị một cách rõ rệt.

Độ tươi của cà phê sau khi rang

Cà phê rang khi còn nguyên hạt có độ tươi ngon nhất sau 3 - 4 ngày

Cà phê sau khi xay sẽ có giữ được độ tươi trong vòng 2 tuần kể từ khi xay và trong vòng 30 ngày kể từ khi rang, tùy điều kiện môi trường. Độ tươi giảm nhanh là do quá trình xay làm tăng diện tích bề mặt cho oxy thẩm thấu vào cà phê. Điều này làm tăng tốc quá trình oxy hóa.

Độ tươi của cà phê sau khi rang

Cà phê sau khi xay sẽ giữ được độ tươi trong vòng 2 tuần kể từ khi xay

Cà phê khi đã pha ở dạng lỏng (sau khi pha) khiến quá trình oxy hóa bị đẩy nhanh. Chiết xuất cà phê sẽ mất độ tươi ngon ngay trong ngày đối với các phương pháp pha thông thường và khoảng 30 ngày đối với cold brew. Nếu cà phê được bảo quản trong tủ lạnh, nó sẽ để được vài ngày nhưng hương vị của nó sẽ khác biệt rõ rệt so với ngày đầu tiên.

Độ tươi của cà phê sau khi rang

Cà phê sau khi pha thông thường sẽ mất độ tươi ngon ngay trong ngày

Các phương pháp bảo quản cà phê tại nhà

Quá trình oxy hóa trong cà phê sẽ bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường bên ngoài. Vì vây, cách bảo quản độ tươi cho cà phê tốt nhất là giữ hạt tránh xa không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Các biện pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà bao gồm:

Bảo quản trong bao bì của nhà cung ứng

Hầu hết các bao bì của các nhà cung ứng đều được thiết kế để tối ưu độ tươi mới của cà phê đã rang một cách tốt nhất. Chẳng hạn, bao bì cà phê XLIII Coffee sử dụng làm từ nhựa phân huỷ sinh học có khả năng kháng nước, chống ẩm cao cùng van một chiều chống thoát khí ngược. Miệng bao thiết kế dạng túi zip dễ dàng kéo mở, hạn chế khí oxy tràn vào. Sau khi mở ra để sử dụng, bạn có thể bảo quản phần hạt còn lại trong túi, đóng kín và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Độ tươi của cà phê sau khi rang

Cà phê của XLIII Coffee sử dung bao bì có khả năng phân huỷ sinh học và cản khí, chống ấm

Túi chân không

Trong túi hoặc hộp hút chân gần như hoàn toàn không có không khí tạo điều kiện lý tưởng để bảo vệ cà phê. Ngoài ra, các dạng túi và hộp hút chân không được làm từ vật liệu chống thấm, nước cho phép hạt ở trong môi trường khô ráo, hạn chế quá trình oxy hoá.

Độ tươi của cà phê sau khi rang

Bảo quản cà phê trong túi hoặc hộp hút chân không

Tủ lạnh hoặc tủ đông

Bảo quản trong tủ lạnh và tủ đông là biện pháp khá phổ biến nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không khí lạnh và thực phẩm trong tủ có thể khiến cà phê bị khô, xốp và ám mùi lạ. Để bảo quản trong tủ đông tối ưu, bạn hãy giữ nó trong bao bì hoặc hộp đựng kín khí để giữ độ ẩm và ngăn mùi hôi.

Độ tươi của cà phê sau khi rang

Chia nhỏ cà phê và bảo quản trong tủ đông

Độ tươi mới là yếu tố quan trọng giúp chiết xuất cà phê rang bung tỏa những hương thơm độc đáo khi chiết xuất. Nhưng độ tươi của cà phê sẽ biến mất dần nhanh chóng nếu không được bảo quản tốt. Bạn hãy chú ý đến ngày rang, ngày mở túi và bảo quản nó đúng cách để giữ độ tươi lâu. Chọn các hộp cà phê tại XLIII Coffee để trải nghiệm của hạt cà phê đặc sản!

Nguồn tin thu thập từ methodicalcoffee

Các bài viết bạn có thể quan tâm

- Caffeine trong cà phê và những điều bạn cần biết!

Lắng nghe vai trò của sinh vật trong canh tác cà phê

Hương vị cà phê qua các mức rang sáng, vừa và đậm

5/5 - (1 bình chọn)
 • Taste the Origin

Hoà tan giác quan với thế giới ẩn trong hương vị cà phê Palestina Bourbon #4347

Palestina Bourbon $4347 nằm trong chuỗi kế hoạch sản xuất cà phê chuyển đổi hướng tới bền vững của gia đình Jose Praxedes Alarcon Coronel cùng cộng sự. Với những nỗ lực cải tiến không ngừng của toàn thể thành viên, lô hạt đột phá với chất lượng vượt trội của dòng cà phê Specialty. Hương vị cà phê Palestina Bourbon $4347 giống như một bản nhạc du dương. Mỗi ngụm cà phê là một nốt nhạc ngọt ngào, ngân nga về chặng đường cùng người trồng trưởng thành và cống hiến cho cộng đồng.

 • Taste the Origin

Khám phá hương vị cà phê Palestina Gesha #3485 – thăng hoa trong từng giọt thanh

Từng bước ngưng đọng tâm huyết từ Finca La Palestina, hương vị cà phê Palestina Gesha #3485 trào dâng những nốt thơm thanh thảo. Qua từng cách thức chiết xuất, biến chuyển khuông nhiệt, cấu trúc hương khơi gợi vẻ đẹp đáng kiêu hãnh của giống Gesha, cao nguyên Peru và tình yêu với hạt cà của người khởi tạo. 

 • Taste the Origin

Cà phê Palestina Bourbon #4347 – đơm ngọt lành từ đam mê bền vững của người trồng

Ra mắt từ mùa vụ mới nhất tháng 1/2023, cà phê Palestina Bourbon #4347 điểm dấu son ngọt ngào trên chặng đường theo đuổi Specialty Coffee của trang trại Finca La Palestina. Chất lượng, hương vị nổi bật lên sự xuất sắc với hương thơm trong trẻo đặc trưng từ vùng trồng. Giá trị bền vững của cà phê cũng tròn vẹn tại nơi có truyền thống canh tác đạo đức và trách nhiệm với cộng đồng được duy trì và phát triển hơn nửa thế kỷ.

 
 • Taste the Origin

Cà phê Palestina Gesha #3485 – Niềm kiêu hãnh trên hành trình Specialty Coffee Peru

Từ mùa thu hoạch đầu năm 2023 của trang trại Finca La Palestina, cà phê Palestina Gesha #3485 tựa như một viên ngọc quý đúc kết bởi tâm huyết của người trồng chốn ấy. Mỗi hạt trong lô mang trong mình những tinh túy nơi cao nguyên Peru. Những thanh tươi, ngọt ngào ấy nảy nở trên hành trình khai khá cà phê Specilaty, cống hiến cho vẻ đẹp hương vị đáng tự hào của quê hương. 

 • Protect the Origin

Phụ nữ trong ngành cà phê Specialty – Nhân tố thúc đẩy sự bền vững toàn diện

Bản năng tỉ mỉ, cẩn thận kết hợp cùng sự sáng tạo, và tinh thần trách nhiệm, người phụ nữ luôn đã và đang góp phần tích cực tạo ra giá trị cao đẹp cho cà phê Specialty. Tuy nhiên vai trò của người phụ nữ trong ngành cà phê Specialty hiện nay chưa thực sự được đánh giá công bằng tại một số trang trại. Để xây dựng ngành cà phê Specialty phát triển trách nhiệm, đạo đức, vấn đề bình đẳng giới và các lợi ích của phụ nữ phải được đảm bảo triệt để.

 
 • Find the Origin

Giống cà phê Bourbon: nguồn di truyền đa dạng cho ngành cà phê

Bourbon là một trong những giống cà phê Arabica nắm giữ vai trò quan trọng trong lịch sử và di truyền học cà phê. Với nhiều hậu duệ tiềm năng vượt trội, giống cà phê Bourbon đẩy nhanh tiến độ phát triển và đa dạng hóa của ngành cà phê Specialty toàn cầu. Không chỉ vậy, bản thân loại cà phê này sở hữu những đặc tính hương vị độc đáo, dễ dàng chinh phục những người yêu cà phê khó tính.

 
 • Find the Origin

Giống cà phê Gesha – Đại diện hoàn mỹ của giới Specialty Coffee

Được biết đến với giá trị cao và hương thơm đầy mê hoặc, giống cà phê Gesha như một biểu tượng về sự hoàn hảo và tinh tế cho cà phê Specialty. Trong nhiều thập kỷ, cái tên này đã chinh phục các chuyên gia và dân sành cà phê, chiếm lĩnh ngôi vương với những lần phá mức giá kỷ lục tại các phiên đấu giá quốc tế. Thậm chí, những đặc tính của giống cà phê này đã mở khoá cho những xu hướng khác biệt, mới lạ cho một ngành công nghiệp cà phê rực rỡ, đa sắc thái.

 
 • Taste the Origin

Sự kết hợp cà phê Specialty và các hương vị khác mở ra chân trời trải nghiệm mới

Cà phê Specialty đủ làm say đắm người dùng với các tầng hương đa dạng mang đậm dấu ấn cội nguồn. Càng đi sâu vào thế giới hương vị, nhiều người lại càng cảm thấy không đủ với vòng hương “an toàn” ấy. Để thỏa mãn niềm đam mê khai thác triệt để từng nốt hương, mọi người có thể thử kết hợp cà phê Specialty và các hương vị khác và đón nhận những kết quả thú vị.

 • Taste the Origin

Thưởng thức cà phê Specialty thế nào để không bỏ lỡ những nốt hương tinh tế?

Nhiều người thường hay gộp chung hai khái niệm uống và thưởng thức cà phê Specialty. Tuy nhiên trong thế giới tràn ngập sắc hương của cà phê đặc sản, việc thưởng thức đòi hỏi nhiều tâm huyết và sự chuẩn bị chỉn chu hơn. Bởi trong một phút mơ màng, rất có thể bạn đã bỏ qua sự chuyển mình đầy thú vị của những điểm hương.

 • Taste the Origin

Hương vị cà phê Finca Soledad Sydra – Bản hoà âm tươi mới từ thung lũng xứ Ecuador

Nằm trong bộ sưu tập Specialty Coffee mùa vụ mới của nhà sản xuất tài ba Pepe Jose Jijon, hương vị cà phê Finca Soledad Sydra khiến người trải nghiệm phải say đắm mỗi lần nếm thử. Những nốt ngọt, những tầng vị thanh của hạt hết mực tinh tế. Chúng đa tầng, mềm mượt khiến tâm trí liên tưởng ngay đến một bản hoà ca kết tinh bởi tạo hóa nơi cà phê sinh trưởng – thung lũng Intag, Ecuador.

 • Taste the Origin

Cà phê Finca Soledad Sydra đột phá tinh tuý mùa vụ mới nhờ nỗ lực cội nguồn

Khởi đầu từ niềm đam mê thấu hiểu và khắc hoạ vẻ đẹp thiên nhiên Ecuador, lô cà phê Finca Soledad Sydra được ươm tạo và nuôi dưỡng theo hướng đi đặc biệt. Hạt trưởng thành trên những nỗ lực không ngừng của nông dân trang trại Finca Soledad, với mục tiêu gói trọn điểm thanh thuần túy từ đất mẹ vào lớp vỏ hạt. Qua từng mùa thu hoạch, cà phê dần nảy nở rõ nét những tinh hoa mà người trồng kỳ vọng.

 • Protect the Origin

XLIII Coffee đồng hành cùng nhà sản xuất cà phê Specialty trên con đường phát triển bền vững

Hướng về cội nguồn là định hướng XLIII Coffee dành cho hạt cà phê và con đường phát triển của chính mình. Sau khi sở hữu những lô cà phê hảo hạng, XLIII Coffee đồng hành cùng nhà sản xuất Specialty phát triển bền vững, xây dựng chuỗi cung ứng dài lâu.