Tại sao cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất?

Hầu hết, các nước sản xuất cà phê đều mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước tiêu thụ lớn và tăng nhu cầu quốc tế. Nhưng cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất. Một số quốc gia xuất khẩu sau khi đáp ứng đủ nhu cầu nhất định của thị trường nội địa. Tuy nhiên, có một số quốc gia không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước vẫn xuất khẩu cà phê sang các nước khác và nhập khẩu để bù lại sự thiếu hụt. Điều này đã dẫn đến những cuộc thảo luận tìm nguyên nhân trong nhiều thập kỷ. Cùng XLIII Coffee khám phá!

Thực tế thị trường cà phê nhân xanh được mua bán giữa các nước sản xuất

José Dauster Sette - Giám đốc điều hành của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết, từ năm 2015 đến năm 2018, thế giới xuất khẩu trung bình khoảng 121 triệu bao loại 60kg mỗi năm. Số lượng này bao gồm cà phê Arabica và Robusta xanh, rang và hòa tan. Trong đó có khoảng 8,5 triệu bao được giao dịch giữa các nước sản xuất, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ước tính, khoảng 74% tổng lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam, Brazil và Indonesia đã đến các nước sản xuất khác trong giai đoạn này. Quốc gia sản xuất cà phê Honduras cũng đã xuất khẩu 460.000 bao cà phê tới các nước sản xuất khác như Mexico, Peru, Ấn Độ và Colombia.

cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất

Theo Jose, việc mua bán cà phê nhân xanh giữa các nước sản xuất chủ yếu tập trung vào cà phê hòa tan vì lý do chế biến và cà phê Robusta vì lý do giá cả và chất lượng. Khi chia thương mại cà phê giữa các nước sản xuất thành các phân khúc khác nhau, tỷ lệ này khá khác biệt so với thương mại tổng thể. Tổng cộng, cà phê hòa tan chiếm 21% kim ngạch xuất khẩu, so với 8% trong xuất khẩu toàn cầu.

cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất

Nguyên nhân cà phê nhân xanh được mua bán giữa các nước sản xuất

Joao Mattos - Điều phối viên Thị trường và Sản xuất Cà phê Mỹ Latinh tại CLAC Comercio Justo cho rằng, có hai lý do khiến các nước sản xuất phải nhập khẩu cà phê. Thứ nhất, việc xuất nhập khẩu luân phiên giữa các nước sản xuất giúp đáp ứng nhu cầu trong nước và cung cấp nguồn cung cho ngành cà phê hòa tan. Thứ hai, giá cà phê đầu vào thường rẻ hơn rất nhiều do chất lượng thấp hơn. 

cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất

José - Giám đốc điều hành của ICO cũng có đồng quan điểm với Joao Mattos. Ông còn cho biết, giá cà phê nhập khẩu thường rẻ vì rất khó để truy xuất nguồn gốc của nó. Do đó, không rõ bao nhiêu trong số đó được sử dụng để hòa tan và bao nhiêu được sử dụng để sản xuất cà phê hòa trộn (blend coffee). Hơn nữa, các quốc gia nhập khẩu cà phê Robusta là vì nó là loại cà phê lý tưởng để làm cà phê hòa tan. Một bao cà phê Robusta tạo ra nhiều cà phê hòa tan hơn một bao cà phê Arabica. 

cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất

Trong ví dụ thức tế, Mexico là nước sản xuất cà phê lớn thứ chín trên thế giới. Theo số liệu của ICO, số liệu sản xuất của nó đã ở mức khoảng 4 triệu bao kể từ năm 2017. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến 2018, lượng cà phê xanh nhập khẩu trung bình hàng năm của đất nước này lại cao thứ ba đối với các nước sản xuất, đạt 715.000 bao. Những hạt cà phê này chủ yếu đến từ Brazil, Việt Nam và Honduras. Mexico không chỉ nhập khẩu để đáp ứng thị trường nội địa. Một số mặt hàng nhập khẩu thực tế được dùng để chế biến và tái xuất khẩu dưới dạng cà phê hòa tan, chủ yếu sang Trung Mỹ.

cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất

Mâu thuẫn của việc mua bán cà phê nhân xanh giữa các nước sản xuất

Một số người phản đối các giao dịch giữa các nước sản xuất. Bởi họ cho rằng nó tăng cường quan hệ thương mại, tăng dòng tiền cho các quốc gia thương mại đồng thời tăng thêm giá trị cho cà phê chất lượng thấp hơn. Nhiều người còn lo ngại rằng, điều này có thể làm giảm giá trị cà phê ở thị trường nội địa.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng sự trao đổi hàng hoá này có thể thúc đẩy các nước sản xuất cà phê nâng cao chất lượng để có giá cao hơn và được ưa chuộng hơn. José cho biết, hầu hết các nước sản xuất đều có sức mua rất nhỏ và không thể duy trì một thị trường lớn cho cà phê chất lượng cao. Theo thời gian, xuất khẩu tăng kèm theo các chương trình tiếp thị về cà phê chất lượng cao đã làm tăng lượng tiêu thụ, dẫn tới các giai đoạn khác biệt hóa với sự xuất hiện của cà phê đặc sản.

cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất

Buôn bán cà phê nhân xanh giữa các nước sản xuất là một cách để nông dân ở các nước sản xuất tiếp cận với các thị trường tiềm năng và có được giá cà phê tốt hơn. Việc này còn giúp đáp ứng nhu cầu cà phê hòa tan và tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời, các giao dịch hợp tác còn có thể thúc đẩy nhu cầu cà phê chất lượng cao của người tiêu dùng nội địa, góp phần duy trì và phát triển nền kinh tế lành mạnh. Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào các nước sản xuất có thể tăng nhu cầu tiêu dùng đối với cà phê chất lượng cao, từ đó khuyến khích nông dân cải tiến chất lượng. Đây là câu chuyện của toàn ngành và cần sự nỗ lực đầu từ, quảng bá của các bên liên quan về chất lượng cà phê và gắn kết mối liên hệ giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

cà phê nhân xanh vẫn được mua bán giữa các nước sản xuất

Là một doanh nghiệp theo đuổi hành trình cà phê bền vững, XLIII Coffee luôn nỗ lực để đem đến những hạt cà phê đặc sản chất lượng, không chỉ ngon mà còn chứa đựng những giá trị địch thứ về cà phê nguyên bản. Tiến trình sản xuất và cung ứng sản phẩm luôn được công khai, giới thiệu chi tiết cho khách hàng những thông tin chân thực nhất về giống, vùng trồng, nhà sản xuất, con đường vận chuyển để đem người tiêu dùng tới gần hơn nữa với những sự thật của chuỗi cung ứng. Từ đó, khi nhận tách cà phê tay, ai cũng có thể hiểu tường tận những giá trị đằng sau mà nông dân và người lao động cà phê gửi gắm. Nếu bạn muốn trải nghiệm hành trình thi vị của những nốt hương và sự thật của cà phê đặc sản, hãy ghé XLIII Coffee nhé!

Đừng quên theo dõi kênh trải nghiệm của XLIII Coffee để đón đọc những thông tin hữu ích.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Cà phê Pink Bourbon có thể chạm tới đỉnh cao như Gesha?

Thủ thuật pha cà phê đặc sản bằng V60 đơn giản

Bộ quy tắc mới của CoE có ý nghĩa gì đối với nhà sản xuất cà phê đặc sản?

5/5 - (1 bình chọn)
 • Find the Origin

Chất lượng đất – Tiền đề phát triển cho nông nghiệp tái sinh trong sản xuất cà phê

Diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu và tác động của nó đến đời sống và kinh tế hiện nay đang dẫn đến nhiều sự đổi mới cho ngành cà phê. Một trong những thay đổi dễ thấy là nhu cầu cà phê bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội đang ngày một tăng lên. Sản xuất cà phê cũng tập trung chú trọng đến nông nghiệp tái tạo để vừa nâng cao chất lượng, vừa khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó, chất lượng đất được xem là yếu tố quyết định chất lượng cà phê tổng thể, cũng như tiền đề cho sự phát triển của nông nghiệp tái tạo. Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng XLIII Coffee khám phá chi tiết!

 • Taste the Origin

Uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách và hiệu quả?

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cân, bất kể là loại không chứa caffein hay có caffein. Mức độ tăng cân của những người uống cà phê mỗi ngày cũng ít hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê quá mức cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến cơ thể như rối loạn giấc ngủ, tim đập nhanh hay tăng cân trở lại. Vậy uống cà phê giảm cân như thế nào đúng cách? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 – Điểm sáng của nông dân vùng SantaTeresa trên hành trình cà phê bền vững

Cà phê Nueva Alianza Typica #4350 là một trong những thành tựu đáng tự hào của trang trại Nueva Alianza và cộng đồng người trồng cà phê vùng SantaTeresa, Peru. Bởi cấu hình hạt chắc mẩy thể hiện rõ nét những tinh tế của vùng đất cùng sự kiên nghị và đầy hào sảng của người ươm trồng. Trong mùa vụ mới này, lô cà xuất sắc chạm ngưỡng 86.75 điểm SCA với phổ hương bao tròn sức sống rạng ngời  từ chân trời Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Lợi ích bất ngờ: Uống cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer

Một tách shot hay cà phê pha thủ công luôn gây thương nhớ bởi những trải nghiệm thách thức vị giác khác biệt. Với áp suất và lực nén cao, lượng caffein và các hợp chất thơm được chiết xuất trọn vẹn, khiến tách cà phê đạt tới độ sánh đặc cùng hương vị đậm đà, sắc sảo vô cùng nổi bật. Không chỉ vậy, một nghiên cứu từ đại học Verona ở Ý còn phát hiện ra rằng uống cà phê mỗi ngày có thể ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay công dụng tuyệt vời của loại cà phê này!

 • Taste the Origin

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 – Nốt hương đúc kết bởi sự kiên định của nông dân Peru

Cà phê Nueva Alianza Bourbon #4349 là thành quả nỗ lực cải tiến của trang trại Nueva Alianza. Đội ngũ dành nhiều năm tâm huyết để cải tạo vùng trồng theo khoa học bền vững và chinh phục thế giới cà phê đặc sản. Đợt thu hoạch mới năm nay, lô cà phê Bourbon này xuất sắc đạt tới 87.25 điểm SCA. Hương vị nổi bật những nét uyển chuyển, tươi trong như gió núi Peru. Cùng XLIII Coffee khám phá loại cà phê này!

 • Protect the Origin

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản có thực sự đang chuyển biến tích cực?

Vấn đề môi trường trong ngành cà phê đặc sản luôn là một trong những khía cạnh được chú ý trong nhiều năm trở lại đây. Nhìn chung các doanh nghiệp và nhà sản xuất đang tích cực hướng tầm nhìn vào các mô hình chuyển đổi phát triển bền vững. Thông qua những thông tin được tiếp thị về việc áp dụng các giải pháp mới, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải tạo phục hồi rừng, ngành kỳ vọng về những chuyển biến tốt đáng mong đợi. Thực tế như thế nào? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Describe the Origin

Phương pháp chế biến cà phê cải tiến – Bước đột phá cho sự phát triển bền vững

Từ bấy lâu nay, sơ chế ướt là phương pháp truyền thống luôn được ưa chuộng phổ biến trong hoạt động sản xuất cà phê đặc sản. Thông quá các quy trình sơ chế ướt hoàn toàn, cà phê có vị sạch, sáng do độ acid, các hợp chất tạo hương, chất lượng hạt được giữ nguyên. Nhưng các phương pháp này cần tiêu tốn lượng lớn nguồn lực nhất định như nước. Trong khi đó, biến đổi khí hậu cùng đặc thù của vị trí địa lý gây trở ngại cho các nông trại tiếp cận nguồn tài nguyên này. Điều này buộc các nhà sản xuất sáng tạo ra các phương pháp chế biến cà phê cải tiến để thay thế và giảm thiểu tình trạng nguồn nước đang dần cạn kiệt. Điều này có phải là một bước tiến mới đảm bảo cho sự bền vững? Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Find the Origin

Khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang ngày càng gia tăng! Nguyên nhân do đâu?

Một số nông dân trồng cà phê tại Kenya cho biết, ngành cà phê Kenya đã có một thời hoàng kim với sự phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Hợp tác xã Nông dân. Lúc bấy giờ, 42 nhà máy cà phê và hàng nghìn nông dân đã sản xuất hàng nghìn kg cà phê mỗi năm. Tuy nhiên, theo các báo cáo, khủng hoảng ngành cà phê Kenya đang trở nên ngày càng trầm trọng. Nguyên nhân do đâu? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Find the Origin

Hoa cà phê màu hồng – Sắc thái mới biểu trưng cho đa dạng di truyền của cà phê

Hầu hết khi tới mùa cà phê ra hoa, chúng ta đều quen thuộc với màu hoa trắng tinh và mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, tại một số trang trại, nông dân lại bắt gặp hoa cà phê màu hồng. Đây có phải là một loại giống mới có tiềm năng? Cùng XLIII Coffee tìm hiểu!

 • Protect the Origin

Máy phân loại cà phê – Trợ thủ đắc lực nâng cấp hiệu năng cho nhà sản xuất

Theo số liệu khảo sát mới đây, tình trạng thiếu lao động ở nhiều khu vực sản xuất cà phê đang tăng lên. Lực lượng lao động tay nghề cao trở nên khan hiếm khiến chi phí tuyển dụng bị đẩy lên cao. Điều này dẫn đến các nhà sản xuất bắt đầu công nghệ hoá các quy trình và các giải pháp tự động. Các công đoạn sản xuất cũng được thay thế bằng máy móc như máy phân loại cà phê để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng cao hơn. Cùng XLIII Coffee khám phá!

 • Taste the Origin

Cà phê tăng cường những khoái cảm trong tình dục

Cà phê không chỉ mang lại sự tỉnh táo hay những khoảng lặng thư giãn. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê trước khi quan hệ có thể tăng cường cực khoái. Nghiên cứu còn cho biết, caffeine không làm gián đoạn sự ưa thích đối với bạn tình, nếu tăng lượng caffeine có thể làm tăng số lần “ghé thăm” của nam giới khi có tiếp xúc cơ thể. Những kết quả này cho thấy tác động của caffeine lên hành vi giao phối có thể phản ánh sự gia tăng cả về động lực tình dục và hoạt động vận động. Cùng XLIII Coffee khám phá nhé!

 • Find the Origin

Ngành cà phê Puerto Rico – Dự báo sự trỗi dậy về cà phê đặc sản trong tương lai

Ngành cà phê Puerto Rico từng được đánh giá là một trong những điểm sáng đầy hứa hẹn về thị trường cà phê đặc sản vì tăng trưởng vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ chế độ thuộc địa và thiên tai, sản lượng cà phê giảm sút liên tục. Điều này khiến quốc gia này đánh mất đi các vị thế vốn có suốt một thời gian dài. Trong những năm gần đây, cà phê Puerto Rico đang có xu hướng tăng trưởng trở lại về cả sản lượng lẫn chất lượng. Trong đó, vào tháng 8 năm 2023 một loại cà phê tại khu vực này đã được Coffee Review đánh giá đạt 92 điểm. Điều này có thể cho thấy ngành cà phê Puerto Rico đang có những bước tiến vượt trội và cũng là một dấu hiệu dự báo cho sự trỗi dậy của cà phê đặc sản tại đất nước này. Cùng XLIII Coffee tìm hiểu ngay nhé!