Giống cà phê Bourbon: nguồn di truyền đa dạng cho ngành cà phê

Bourbon là một trong những giống cà phê Arabica nắm giữ vai trò quan trọng trong lịch sử và di truyền học cà phê. Với nhiều hậu duệ tiềm năng vượt trội, giống cà phê Bourbon đẩy nhanh tiến độ phát triển và đa dạng hóa của ngành cà phê Specialty toàn cầu. Không chỉ vậy, bản thân loại cà phê này sở hữu những đặc tính hương vị độc đáo, dễ dàng chinh phục những người yêu cà phê khó tính.

 

1. Nguồn gốc của giống cà phê Bourbon

Giống cà phê Bourbon (Arabica Bourbon) nằm trong nhóm phân loài chính của dòng Coffea Arabica bao gồm Arabica Heirloom, Arabica Typica và Arabica Bourbon. Loại cà phê được cho là có nguồn gốc ở Yemen. Tuy nhiên, ở khoảng sau thế kỷ 17, nó mới bắt đầu được biết đến và được đưa vào sản xuất lần đầu tiên khi được đưa đến đảo Île Bourbon Pháp (nay là La Réunion). Cái tên Bourbon của cà phê cũng được đặt theo địa danh này.

Vào khoảng giữa thế kỷ 19, các nhà truyền giáo người Pháp giới thiệu Bourbon đến các vùng lãnh thổ Châu Phi, Rwanda, Burundi và ở Trung Mỹ. Từ đó, cà phê lan rộng và phổ biến khắp thế giới.

giống cà phê Bourbon

Giống cà phê Bourbon được cho là có nguồn gốc ở Yemen

 

2. Đặc trưng di truyền của giống cà phê Bourbon

Bourbon khá nổi tiếng và được ưa chuộng trong ngành cà phê, đặc biệt là Specialty Coffee. Nó được nông dân lẫn các nhà khoa học đánh giá cao vì những phẩm chất vượt trội hữu ích cho nông nghiệp và phát triển đa dạng di truyền. 

Đặc điểm sinh học của cây và quả cà phê Bourbon

Cây cà phê Bourbon có tầm vóc không cao với hình dáng hình nón tương tự như cây Typica nhưng có nhiều nhánh phụ và thấp hơn. Thân và cành của Bourbon dày. Khoảng cách giữa các cành nhỏ hơn, tạo nên một cấu trúc dày đặc hơn và giúp cây có năng suất cao hơn so với cây thông thường (mặc dù năng suất vẫn chỉ ở mức trung bình-thấp).

Lá của cây Bourbon rộng hơn so với Typica và có kết cấu không đều với các cạnh lượn sóng. Tuy không mỏng manh như Gesha nhưng khả năng chống lại bệnh gỉ sắt và các bệnh khác của bourbon cũng không cao. Cây cũng cần sinh trưởng ở độ cao lớn, điều kiện môi trường đặc thù để phát triển tốt.

Quả cà phê Bourbon có hình dạng tròn và khá nhỏ. Khi chín, quả có thể có nhiều sắc thái màu sắc khác nhau như đỏ, hồng hoặc vàng, tùy thuộc vào giống, nhưng màu sắc của quả sẽ không thay đổi trên cùng một cây. Chất lượng cốc cà phê Bourbon rất cao, tiềm năng lớn cho việc đột phá thành các lô Specialty cao cấp.

giống cà phê Bourbon

Cây cà phê Bourbon có tầm vóc không cao với hình dáng hình nón, có nhiều nhánh phụ

Hương vị nổi bật của giống cà phê Bourbon

Cà phê Bourbon nổi bật với đặc trưng hương vị đa dạng, nhờ vào hàm lượng glucose cao cũng như thành phần hóa học tự nhiên phong phú. Hàm lượng glucose và fructose cao làm cho cà phê Bourbon có xu hướng thiên về sự ngọt ngào. Tổng quan các giống cà phê Bourbon thường có độ acid trung bình thấp, sáng mang đến hương hoa, hương cam quýt và caramel nhẹ nhàng. Hương vị của chúng thường được so sánh với đường nâu, kèm theo các hương trái cây như anh đào và đào, tạo ra một dư vị tròn trịa và cân bằng tuỳ vào thổ nhưỡng vùng trồng.

giống cà phê Bourbon

Cà phê Bourbon có hàm lượng glucose cao cũng như thành phần hóa học tự nhiên phong phú, nổi bật với vị ngọt đặc trưng

Giống cà phê Bourbon được trồng tốt nhất ở đâu? 

Cà phê Bourbon chất lượng cao thường được trồng ở độ cao từ 1.000 - 1.800 mét so với mực nước biển. Đặc biệt, những khu vực có đất núi lửa giàu nitơ, giúp làm nổi bật sự ngọt ngào và kết cấu tuyệt vời của hạt cà phê. 

Cà phê Bourbon có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng vùng trồng cà phê phổ biến nhất là ở các nước Nam Mỹ. Các quốc gia nổi tiếng với việc trồng cà phê Bourbon bao gồm Colombia, Peru, Brazil, Costa Rica, Rwanda, Burundi, El Salvador, Sumatra,... Mỗi khu vực này đều có điều kiện khí hậu và địa hình phù hợp để phát triển cà phê Bourbon, mang đến những đặc điểm hương vị đặc trưng và độc đáo của giống cà phê này.

Thêm vào đó, nhiều vùng trồng cà phê Bourbon theo đuổi tiêu chuẩn cao như Finca La Palestina (Peru) sẽ áp dụng phương pháp trồng dưới bóng râm. Điều này sẽ đảm bảo quả chín đúng cách và chất lượng cà phê cao, trạng thái hương vị tinh tế tối ưu.

giống cà phê Bourbon

Các quốc gia nổi tiếng với việc trồng cà phê Bourbon bao gồm Colombia, Peru, Brazil, Costa Rica, Rwanda, Burundi, El Salvador, Sumatra,...

 

3. Sự đa dạng của giống cà phê Bourbon

Giống cà phê Bourbon có sự đa dạng với nhiều giống con do quá trình lai tạo và đột biến ở nhiều vùng trồng khác nhau. Nguyên nhân một phần là khi lan rộng đến Trung Mỹ, Bourbon trộn lẫn với các giống khác. Sau đó qua quá trình lai tạo, nhân giống trong các phòng thí nghiệm, cà phê đã tạo ra nhiều đột biến độc đáo. Có thể bạn đã gặp qua một số biến thể chính của Bourbon nổi danh trong cà phê Specialty, chẳng hạn như:

1. Yellow Bourbon: Quả có màu vàng, chứa nhiều fructose, mang lại hương hoa tương tự hoa nhài và độ acid thấp. Do năng suất thấp, nó đã bị thay thế ở nhiều nơi nhưng vẫn được duy trì ở một số trang trại vì hương vị đặc biệt.

2. Red Bourbon: Quả có màu đỏ sẫm, là loại Bourbon phổ biến nhất, với hương thơm hoa và nốt hương caramel, bưởi, vani. Vị có chút vani, trái cây, sô cô la và vị cay, độ acid citric trung bình cao.

3. Caturra: Một đột biến tự nhiên của Bourbon, thân thấp và cành dày đặc. Được phát hiện ở Brazil vào đầu thế kỷ 20, phổ biến nhờ yêu cầu không gian nhỏ. Dễ bị bệnh nhưng có tiềm năng hương vị tốt ở độ cao 1000-1600 mét.

4. Catuai: Con lai giữa Caturra và Mundo Novo, thân lớn hơn Caturra và ổn định hơn. Quả có thể màu vàng hoặc đỏ, với tiềm năng hương vị tốt ở độ cao 1000-1600 mét.

5. Mundo Novo: Con lai tự nhiên giữa Bourbon và Typica. Cây có thân to, được phát hiện ở Brazil vào những năm 1940. Hạt có kích thước trung bình.

6. Villa Sarchi: Đột biến tự nhiên của Bourbon, phát hiện ở Costa Rica. Hạt nhỏ, tiềm năng hương vị tốt khi trồng ở độ cao từ 1000 mét trở lên.

7. Các giống họ SL: Bao gồm SL28, SL14 và SL34, là các biến thể từ Bourbon và Typica với hương vị đặc biệt, trồng chủ yếu ở châu Phi như Kenya và Uganda.

giống cà phê Bourbon

Giống cà phê Bourbon có sự đa dạng với nhiều giống con do quá trình lai tạo và đột biến ở nhiều vùng trồng khác nhau

Sự đa dạng của giống cà phê Bourbon tạo ra một loạt các hương vị và đặc điểm độc đáo, góp phần vào sự phong phú của ngành cà phê toàn cầu.

 

4. Tầm quan trọng của giống Bourbon trong ngành cà phê Specialty

Với những đặc tính hiếm, Bourbon luôn được các nhà rang xay và người yêu cà phê đánh giá cao trong tiến trình thúc đẩy sự phát triển của ngành Specialty Coffee.

Đóng góp trong việc nâng cao chất lượng

Giống cà phê Bourbon đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cà phê đặc sản. Nó nổi bật với khả năng tạo ra những tách cà phê có hương vị đáng kinh ngạc, ngọt ngào đem lại những trải nghiệm vị giác đa dạng và sâu sắc.

Bên cạnh đó, tính di truyền tốt của giống Bourbon đã giúp cải thiện chất lượng cà phê nói chung. Nhờ khả năng thích ứng tốt với nhiều điều kiện canh tác khác nhau và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, các giống mới tạo ra từ Bourbon không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn giữ vững chất lượng cao trong quá trình trồng trọt và sản xuất.

Thúc đẩy bền vững trong ngàng cà phê

Việc trồng giống cà phê Bourbon chất lượng cao yêu cầu các phương pháp canh tác bền vững, như canh tác hữu cơ và sử dụng phân bón tự nhiên. Điều này thúc đẩy mô hình sản xuất thân thiện với môi trường, giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, Bourbon là nguồn gen chất lượng, quý giá cho việc lai tạo giống mới. Sự xuất hiện của các loại cà phê mới với khả năng kháng bệnh, năng suất cao và khả năng chịu hạn tốt hơn giúp bảo tồn và phát triển của nguồn gen cà phê, đa dạng hoá di truyền. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, điều này cũng giúp nông dân mở rộng các giống trồng, thích ứng tốt hơn, tạo nền tảng vững chắc cho sự đa dạng và phát triển bền vững của ngành cà phê.

giống cà phê Bourbon

Giống cà phê Bourbon đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng, thúc đẩy tính bền vững của ngành cà phê Specialty

Tạo cơ hội hợp tác, phát triển cộng đồng

Bourbon là một giống cà phê phổ biến, được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự phổ biến này đã thúc đẩy giao lưu, mua bán và văn hóa giữa các vùng trồng cà phê, tạo ra cơ hội hợp tác và phát triển cộng đồng. Những người nông dân, nhà rang xay và nhà sản xuất cà phê từ khắp nơi có thể học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện thu nhập.

Sự hợp tác này không chỉ dừng lại ở mức độ kinh tế mà còn mở rộng sang các hoạt động xã hội và văn hóa, góp phần xây dựng cộng đồng cà phê toàn cầu đoàn kết và phát triển bền vững.

Đáp ứng nhu cầu cao của thị trường Specialty Coffee 

Thị trường cà phê đặc sản luôn đòi hỏi những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được thị hiếu tinh tế ngày càng cao của người tiêu dùng. Với chất lượng vượt trội và hương vị độc đáo, giống Bourbon và các hậu duệ của nó hầu như có thể đáp ứng xuất sắc những yêu cầu này. Những tách cà phê Bourbon không chỉ làm hài lòng các tín đồ cà phê mà còn củng cố niềm tin và khả năng thưởng thức của người dùng.

Nhờ vào chất lượng ổn định và hương vị đặc biệt, giống cà phê Bourbon đã và đang củng cố vị thế của mình trong thị trường cà phê đặc sản. Sự phổ biến và yêu thích của người tiêu dùng đối với cà phê Bourbon cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành cà phê specialty, tạo đà cho những cải tiến và sáng tạo mới trong tương lai.

giống cà phê Bourbon

Với chất lượng vượt trội và hương vị độc đáo, giống Bourbon và các hậu duệ của nó hầu như có thể đáp ứng xuất sắc những yêu cầu khắt khe của ngành Specialty Coffee

Tạm kết

Nhìn nhận tổng thể, Bourbon là một giống có tiềm năng đáng kinh ngạc về chất lượng, hương vị lẫn đặc tính di truyền. Trong thế giới vô vàn chủng loại, nó mang đến những trải nghiệm hương vị độc đáo, làm say đắm lòng người yêu cà phê trên toàn thế giới. Hơn nữa, với những đặc tính độc đáo, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng, giống cà phê này sẽ còn tạo ra những hậu duệ tuyệt vời, tiếp tục mở ra tương lai tươi sáng và đa dạng cho thế giới cà phê Specialty.

Nguồn ảnh thu thập do XLIII Coffee thu thập và từ các trang trại đối tác của XLIII Coffee cung cấp

 

5. Các câu hỏi liên quan

Câu 1: Giống cà phê Bourbon có nguồn gốc từ đâu? Tại sao nó lại được đặt tên là Bourbon?

Có nhiều thông tin cho rằng giống cà phê Bourbon có nguồn gốc từ Yemen. Tên Bourbon được đặt theo đảo Île Bourbon của Pháp (nay là La Réunion), nơi nó bắt đầu được sản xuất lần đầu tiên sau thế kỷ 17.

Câu 2: Giống cà phê bourbon được trồng ở đâu?

Cà phê Bourbon chủ yếu mọc ở các vùng Đông và Trung Phi, và ở một số nước Trung và Nam Mỹ, đặc biệt là El Salvador, Brazil và Costa Rica.

Câu 3: Đặc điểm sinh học nổi bật của cây cà phê Bourbon là gì?

Cây cà phê Bourbon có tầm vóc thấp với hình dáng hình nón, nhiều nhánh phụ và thân dày. Lá của cây Bourbon rộng hơn, kết cấu không đều và có cạnh lượn sóng. Khoảng cách giữa các cành nhỏ hơn, tạo nên cấu trúc dày đặc hơn và năng suất cao hơn so với cây Typica.

Câu 4: Tại sao cà phê Bourbon được nông dân và các nhà khoa học đánh giá cao trong ngành cà phê?

Cà phê Bourbon được đánh giá cao vì những phẩm chất vượt trội hữu ích cho nông nghiệp và phát triển đa dạng di truyền. Nó sở hữu các đặc tính độc đáo có khả năng tạo ra các lô Specialty cao cấp với chất lượng cốc rất cao và hô sơ hương vị nổi bật nét riêng của vùng trồng.

Câu 5: Những khu vực nào trên thế giới nổi tiếng với việc trồng cà phê Bourbon chất lượng cao?

Giống cà phê Bourbon phát triển tốt nhất ở độ cao từ 1.000 - 1.800 mét so với mực nước biển, đặc biệt ở những khu vực có đất núi lửa. Các quốc gia nổi tiếng với việc trồng cà phê Bourbon chất lượng cao bao gồm Colombia, Peru, Brazil, Costa Rica, Rwanda, Burundi, El Salvador, Sumatra và một số trang trại ở Peru như Finca La Palestina.

 
4.7/5 - (3 bình chọn)
 • Taste the Origin

Trải nghiệm hương vị cà phê Kenissa – Sắc thanh khơi nguồn năng lượng sống

Sống trong vùng trồng Agaro rạo rực khát vọng vươn lên, hương vị cà phê Kenissa dễ dàng khơi dậy nguồn cảm hứng cho bất cứ ai từng trải nghiệm. Cấu hình hương bao hàm những dải thơm ngọt và chất thanh tươi mới hóa thành giọt, cô đọng trong từng tách nhỏ. Với mỗi lần thưởng thức, tầng vị uyển chuyển lan tỏa sức sống thuần tuý từ nguồn cội, kéo giác quan cùng tâm trí thăng hoa.

 
 • Find the Origin

Tìm hiểu vùng trồng cà phê Specialty Ethiopia: Từ nông trại đến hạt cà phê huyền thoại

Ethiopia được mệnh danh là cái nôi của cà phê không chỉ vì những hạt cà thơm ngon mà còn bởi đây là nơi đã khai sinh ra Specialty Coffee. Hành trình tạo ra những lô cà huyền thoại của vùng trồng cà phê Specialty Ethiopia bắt đầu từ mảnh đất màu mỡ và sự tâm huyết của người nông dân rồi dần tạo nên dấu ấn riêng biệt đầy quyến rũ. Mỗi vùng đất là một nét đẹp độc đáo thôi thúc mọi người đi sâu khám phá nhiều hơn nữa để cảm nhận đầy đủ sự tinh túy, thuần nguyên hiếm có.

 • Taste the Origin

Cà phê Pink Bourbon Potosi #0628 nối liền ước mơ xanh của người trồng

Cà phê Pink Bourbon Potosi #0628 dưới sự nỗ lực không ngừng theo đuổi đam mê của Café Granja La Esperanza đã thành công ghi dấu ấn trong ngành Specialty Coffee Colombia. Cả chất lượng hạt lẫn hương vị của lô đạt tới ngưỡng toàn diện, đồng thời nhận những cái gật gù, ca ngợi của giới chuyên gia cà phê quốc tế. Không dừng lại ở đó, cà phê còn thể hiện giá trị toàn diện về sự kết nối giữa con người và thiên nhiên cũng như là lời khẳng định của trang trại về sự đổi mới và bền vững.

 • Find the Origin

Khám phá vùng trồng cà phê Specialty Brazil: Câu chuyện về chất lượng và hương vị

Ngành công nghiệp cà phê Brazil nắm giữ vị trí hàng đầu thế giới không chỉ bởi sản lượng lớn mà còn vì những vùng trồng cà phê Specialty tuyệt vời. Với đặc trưng thổ nhưỡng và khí hậu độc đáo, những hạt cà phê đặc sản nơi đây sở hữu chất lượng hảo hạng cùng tầng hương vượt trội. Hành trình từ hạt giống đến tách cà tại vùng trồng cà phê Specialty Brazil hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khiến người yêu hương vị không thể kìm lòng mà muốn tìm hiểu nhiều hơn.

 
 • Taste the Origin

Cà phê Neja Fadil – Cộng hưởng thành quả của cộng đồng vùng Tobitu Tuta

Cà phê Neja Fadil cộng hưởng từ những nỗ lực và tâm huyết của hàng trăm đôi bàn tay, khối óc hết mình vì hạt cà bền vững nơi chốn Tobitu Tuta, Ethiopia. Nằm ở vùng đất truyền thống sản xuất lâu đời cùng điều kiện tự nhiên lý tưởng, lô cà phê không chỉ chất chứa nét thơm tinh sạch, chất lượng mà còn truyền tải một câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình cà phê đạo đức.

 • Describe the Origin

Không gian quán cà phê Specialty bền vững – thiết kế vì tương lai

Ngành cà phê Specialty đang chuyển đổi hướng tới bền vững không chỉ ở quá trình sản xuất mà còn ngay trong việc thiết kế không gian quán cà phê vận hành vì môi trường. Những quán cà phê Specialty này không chỉ là nơi kết nối con người với tách cà thơm hương cội nguồn mà còn cam kết bảo vệ thiên nhiên. Đây chính là sự kết hợp hài hòa giữa trải nghiệm thưởng thức cà phê và trách nhiệm xã hội.

 • Protect the Origin

Blockchain – Bản ghi kỹ thuật số hỗ trợ truy xuất nguồn gốc cho ngành cà phê Specialty

Nhiều người tiêu dùng cho biết họ thích chọn mua loại cà phê Specialty được trồng bền vững, có nguồn gốc, có trách nhiệm. Để tăng khả năng truy nguyên, tính hiệu quả và công bằng trong ngành cà phê Specialty, blockchain đã được ra đời và được nghiên cứu ứng dụng tại các đơn vị cung ứng khác nhau. Với sáng kiến này, thông tin nguồn gốc luôn được quản lý một cách rõ ràng và dễ dàng kiểm soát hơn rất nhiều.

 • Taste the Origin

Cà phê Kenissa – Sức sống vươn tới tương lai của cộng đồng Oromia, Ethiopia

Tới từ quê hương của người Oromia, cà phê Kenissa chứa đựng nguồn cảm hứng từ những người lao động giàu nghị lực, trách nhiệm cuộc sống và niềm tin hương vị đích thực. Lô hạt tích góp từ thành quả của hơn 300 nông hộ cùng toàn thể thành viên hợp tác xã Kenissa với chặng đường dài cống hiến cho cà phê Ethiopia tròn giá trị bền vững. 

 
 • Taste the Origin

Hoà tan giác quan với thế giới ẩn trong hương vị cà phê Palestina Bourbon #4347

Palestina Bourbon $4347 nằm trong chuỗi kế hoạch sản xuất cà phê chuyển đổi hướng tới bền vững của gia đình Jose Praxedes Alarcon Coronel cùng cộng sự. Với những nỗ lực cải tiến không ngừng của toàn thể thành viên, lô hạt đột phá với chất lượng vượt trội của dòng cà phê Specialty. Hương vị cà phê Palestina Bourbon $4347 giống như một bản nhạc du dương. Mỗi ngụm cà phê là một nốt nhạc ngọt ngào, ngân nga về chặng đường cùng người trồng trưởng thành và cống hiến cho cộng đồng.

 
 • Taste the Origin

Khám phá hương vị cà phê Palestina Gesha #3485 – thăng hoa trong từng giọt thanh

Từng bước ngưng đọng tâm huyết từ Finca La Palestina, hương vị cà phê Palestina Gesha #3485 trào dâng những nốt thơm thanh thảo. Qua từng cách thức chiết xuất, biến chuyển khuông nhiệt, cấu trúc hương khơi gợi vẻ đẹp đáng kiêu hãnh của giống Gesha, cao nguyên Peru và tình yêu với hạt cà của người khởi tạo. 

 
 • Taste the Origin

Cà phê Palestina Bourbon #4347 – đơm ngọt lành từ đam mê bền vững của người trồng

Ra mắt từ mùa vụ mới nhất tháng 1/2023, cà phê Palestina Bourbon #4347 điểm dấu son ngọt ngào trên chặng đường theo đuổi Specialty Coffee của trang trại Finca La Palestina. Chất lượng, hương vị nổi bật lên sự xuất sắc với hương thơm trong trẻo đặc trưng từ vùng trồng. Giá trị bền vững của cà phê cũng tròn vẹn tại nơi có truyền thống canh tác đạo đức và trách nhiệm với cộng đồng được duy trì và phát triển hơn nửa thế kỷ.